Trẻ tắc ruột vì nuốt hạt nở trong đồ chơi Trung Quốc

Vân Sơn - Dantri.com.vn

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Sau khi nuốt phải hạt nhỏ li ti trong đồ chơi có chữ Trung Quốc, bệnh nhi 1 tuổi liên tục ói, bụng đau, trướng căng. Tại bệnh viện, sau khi xác định bệnh nhi bị tắc ruột, bác sĩ đã phải thực hiện phẫu thuật cấp cứu.

Hạt nở có thể tăng kích thước rất lớn sau khi tiếp xúc với nước

Liên tiếp những ngày qua có những trường hợp trẻ nhập viện do tăc đường ruột.

Trường hợp thứ nhất là bé 12 tháng tuổi (ngụ Bình Phước) được người nhà đưa đến bệnh viện vì không ăn được, liên tục ói trong 2 ngày, không đi tiểu được, bụng trướng căng, đau bụng từng cơn.

Khai thác bệnh sử từ phía người nhà, bác sĩ ghi nhận, trước khi gặp phải các biểu hiện trên, bệnh nhi đã nuốt phải một hạt nhỏ li ti có trong món đồ chơi có chữ Trung Quốc.

Các bác sĩ chụp X-quang, siêu âm thấy hình ảnh tắc ruột nhưng không phát hiện dị vật. Sau hội chẩn, các bác sĩ xác định nếu không can thiệp sớm bệnh nhi đối mặt với nguy cơ hoại tử ruột tắc, nguy hiểm tính mạng nên chỉ định can thiệp phẫu thuật.

Trong quá trình mổ, ê kíp bác sĩ phát hiện đoạn ruột phía trên chỗ tắc bị phình rất to, tại vị trí bị tắc là dị vật dạng như chất dẻo, hình tròn, đường kính 2,5cm. Kích thước lớn của dị vật vừa đủ bít đường ruột là nguyên nhân dẫn tới tình trạng trướng bụng, nôn ói ở bệnh nhi.

Trẻ tắc ruột vì nuốt hạt nở trong đồ chơi Trung Quốc ảnh 2

Dị vật hạt nở gây tắc ruột cho bệnh nhi được bác sĩ phẫu thuật lấy ra ngoài

Một trường hợp khác là bệnh nhi 4 tuổi cũng phải chuyển đến bệnh viện sau khi nuốt phải hạt nở. Bằng các biện pháp điều trị, theo dõi liên tục, bệnh nhi may mắn tống được hạt nở ra ngoài qua đường tự nhiên.

Trước đó, tại trường tiểu học ở tỉnh Tây Ninh, 3 học sinh bất ngờ nhập viện do xuất hiện các triệu chứng cứng tay không co duỗi được, ngứa ngáy, đau bụng và nôn ói. Vụ việc này cũng được xác định là do các bé đã chơi và ngửi mùi của những hạt nở.

Còn tại Trung Quốc, ngày 6/7/2018, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi gắp ra một dị vật là hạt nở đồ chơi Trung Quốc khoảng 3cm nằm chắn trong lòng ruột của bệnh nhi.

Từ những trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo: “Hạt nở hay hạt trương nở là một loại đồ chơi trẻ em với hình dạng những hạt nhựa nhỏ li ti, có đường kính khoảng 5mm và có nhiều màu sắc sặc sỡ. Chỉ cần bỏ hạt nở vào nước ngâm, chúng sẽ nở to, có thể gấp 100 đến 200 lần kích thước ban đầu, trông rất đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu trẻ nuốt phải hạt nở có thể gây tắc ruột thậm chí gây ngộ độc.

Để tránh những tai nạn tương tự có thể xảy đến với trẻ, phụ huynh cần đặc biệt lưu ý trong việc lựa chọn các món đồ chơi cho con trẻ. Trường hợp trẻ không may nuốt phải hạt nở, dù chưa có những biểu hiện bất thường nhưng gia đình vẫn nên đưa trẻ đi khám để được theo dõi, xử lý kịp thời, tránh tình trạng bị tắc ruột, ngộ độc nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng bệnh nhi.

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).