Trên 75 tỷ đồng chi trả dịch vụ môi trường rừng trong năm 2016

(Baonghean.vn) - Chiều 23/12, UBND tỉnh tổ chức họp Hội đồng Quản lý Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng để đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2016; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm của năm 2017. Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ bảo vệ và phát triển rừng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng chỉ đạo cuộc họp.
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ bảo vệ và phát triển rừng chỉ đạo cuộc họp.

Năm 2016 là năm thứ 5 tỉnh Nghệ An tổ chức vận hành Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng gắn với thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng theo Nghị định 99/2010/NĐ-CP. Cho đến nay, nguồn thu huy động đạt gần 300 tỷ đồng (chiếm khoảng 5% tổng thu của cả nước). Trong đó kết quả thu của năm 2016 (tính đến ngày 15/12) đạt trên 53 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng, năm 2016, Quỹ đã tiếp tục giải ngân được trên 75,4 tỷ đồng. Trong đó, chi tiền dịch vụ môi trường rừng trên 65,9 tỷ đồng cho 6.559 chủ rừng (11 chủ rừng là tổ chức, 51 UBND xã, 6.497 hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng được giao đất lâu dài); chi tiền trồng rừng thay thế cho các dự án trên 9,4 tỷ đồng.

Với nguồn lực tài chính thu từ dịch vụ môi trường rừng, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng gắn với tạo việc làm, cải thiện sinh kế, tăng thu nhập nâng cao đời sống cho người làm nghề rừng và đồng bào các dân tộc miền núi được tốt hơn; đã góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn các địa phương, nhất là tại các khu vực miền núi, vùng cao biên giới.

Ông Nguyễn Khắc Lâm - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng nêu một só giải pháp xử lý những tồn tại, bất cập.
Ông Nguyễn Khắc Lâm - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng nêu một số giải pháp xử lý những tồn tại, bất cập.

Tuy nhiên, có một số những tồn tại, bất cập trong thực hiện chính sách dịch vụ môi trường rừng. Đó là việc đơn giá chi trả tại các lưu vực không đồng nhất, một số lưu vực thủy điện Khe Bố, Sao Va, Nậm Pông… có mức chi trả rất thấp, chỉ được từ 20.000 - 60.000 đồng/ha; dẫn đến tình trạng có sự suy bì, so sánh từ các chủ rừng, khó động viên người dân tích cực bảo vệ, phát triển rừng.

Bên cạnh đó, việc truy thu tiền chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác theo Nghị định số 05/2008/NĐ-CP từ năm 2012 trở về trước còn gặp nhiều khó khăn; việc triển khai nguồn thu từ các cơ sở sản xuất công nghiệp có sử dụng nguồn nước còn gặp nhiều trở ngại; Thông tư 26/2015/TT-BNNPTNT quy định trồng rừng thay thế chỉ được bố trí trồng rừng phòng hộ, đặc dụng dẫn đến ảnh hưởng tiến độ…

Năm 2017, cơ quan điều hành quỹ dự kiến tổng thu dịch vụ môi trường rừng là khoảng 52,7 tỷ đồng (trong đó, thu từ nguồn ủy thác chi trả dịch vụ môi trường rừng đạt khoảng 49,7 tỷ đồng); kế hoạch chi là 52,7 tỷ đồng.

Từ thực tế trong hoạt động thu chi dịch vụ môi trường rừng, các thành viên Hội đồng quản lý Quỹ đã tập trung thảo luận về kế hoạch thu chi tài chính năm 2017; vấn đề các dự án chậm thực hiện nghĩa vụ; việc xử lý các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng nhưng chưa thực hiện nộp tiền trồng bù rừng; phương án sử dụng nguồn kinh phí dự phòng hỗ trợ bổ sung đơn giá năm 2016 cho các lưu vực có đơn giá thấp dưới 200.000 đồng/ha; rà soát nguồn tiền dịch vụ môi trường rừng thuộc các lưu vực thủy điện tồn dư; thành lập Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng cấp xã tại những nơi đủ điều kiện…

Thông qua chính sách dịch vụ môi trường rừng, công tác bảo vệ phát triển rừng trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao. Trong ảnh: Lãnh đạo huyên Quế Phong thăm vườn ươm cây giống của Khu BTTN Pù Hoạt
Thông qua chính sách dịch vụ môi trường rừng, công tác bảo vệ phát triển rừng trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao. Trong ảnh: Lãnh đạo huyện Quế Phong thăm vườn ươm cây giống của Khu BTTN Pù Hoạt để lên kế hoạch nâng cao công tác trồng rừng trên địa bàn.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đinh Viết Hồng cơ bản thống nhất với các nội dung báo cáo và kế hoạch của cơ quan điều hành quỹ và nội dung các thành viên quỹ tham gia thảo luận. Phó Chủ tịch tỉnh yêu cầu cơ quan điều hành quỹ xây dựng lại kế hoạch thu chi năm 2017 theo hướng phấn đấu nâng cao mức thu, sớm trình các sở liên quan thẩm định để UBND tỉnh phê duyệt; nhắc nhở quan tâm công tác thanh, kiểm tra việc chi trả dịch vụ môi trường rừng gắn với công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Bên cạnh đó, chỉ đạo rà soát lại các quy định của pháp luật hiện hành để tham mưu kiện toàn thành viên Hội đồng Quỹ, Ban Kiểm soát và xử lý các nội dung tồn tại, bất cập./.

Nhật Lân

Tin mới

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có vị cán bộ bản nghiện cả vợ lẫn chồng.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.