Trên 800 ha chè ở Nghệ An bị cháy sém do nắng nóng

(Baonghean.vn) - Do nắng nóng khốc liệt liên tục trong những ngày qua, tại các vùng chè trọng điểm của Nghệ An, đã có gần trên 800 ha chè bị cháy sém, một số diện tích cháy rụi nặng nề.
Chè bị cháy rụi tại xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương. Ảnh: CTV
Ngoài những diện tích chè bị cháy táp lá, xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương đã có khoảng 3 ha chè bị cháy nặng nề, khó cứu vãn. Ông Nguyễn Bá Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Toàn xã có gần 1.000 ha chè thì trong đó, khoảng 30% ở xóm Sướn, 12/9, 26/3 đã được đầu tư hệ thống tưới. Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài, ở nhiều vùng nguồn nước đã khô cạn, không thể tưới được nữa.
Đến nay, huyện Thanh Chương đã có gần 500 ha chè bị cháy sém lá, nằm rải rác ở tất cả các xã vùng chè của huyện. Chỉ cần nắng nóng như thế này vài ba ngày nữa, nguy cơ chè chết cháy trên diện rộng là rất cao.
Lãnh đạo huyện Thanh Chương kiểm tra tình hình thiệt hại của cây chè. Ảnh: Phú Hương
Đến nay, toàn huyện Anh Sơn đã có 211 ha chè bị cháy sém lá. Và ngoài 250 ha chè đã được đầu tư hệ thống tưới còn có khả năng “vớt vát”, toàn bộ diện tích chè còn lại của huyện đang trong tình trạng rất nguy hiểm.
Tại huyện Con Cuông, đến ngày 22/6 đã có 138 ha/ 356 ha chè của huyện bị cháy lá, tập trung tại các xã Yên Khê, Chi Khê và Bồng Khê.

Hầu hết hệ thống giếng khoan để tưới cho chè đều đã cạn nước từ 20 ngày nay. Hiện chúng tôi chỉ còn cách khuyến cáo bà con không thu hoạch chè trong thời gian nắng hạn, tủ gốc giữ ẩm cho chè.

Ông Lô Văn Lý - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Con Cuông

 
Nhiều diện tích chè tại xã Yên Khê, huyện Con Cuông đã bị cháy vàng lá trong khi nguồn nước tưới khô cạn từ 20 ngày nay. Ảnh: Phú Hương
Theo thống kê ban đầu, toàn tỉnh đã có gần 800 ha chè bị cháy sém lá, một số ít diện tích bị cháy nặng nề.
Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ, trong thời gian tới thời tiết tiếp tục nắng nóng kéo dài, không có mưa, khả năng hạn hán tiếp tục tiếp diễn và sẽ gây thiệt hại nặng nề cho vùng chè của tỉnh. Theo ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV: Các địa phương và người dân cần tuân thủ khuyến cáo của ngành chức năng, cùng các biện pháp tưới nước, tấp tủ, bà con không nên thu hoạch chè vào những ngày nắng nóng.

Tin liên quan

Nông dân Anh Sơn tập trung chống hạn cho chè

Nông dân Anh Sơn tập trung chống hạn cho chè

(Baonghean.vn) - Cây chè nguyên liệu đã và đang là cây trồng cho thu nhập chính đối với một bộ phận bà con nông dân huyện Anh Sơn. Những ngày nắng nóng đỉnh điểm này, nhiều hộ dân dồn sức chống hạn cho cây chè.
Chuyển đổi cây trồng vụ hè thu: Giải pháp cấp thiết đối phó với hạn hán

Chuyển đổi cây trồng vụ hè thu: Giải pháp cấp thiết đối phó với hạn hán

(Baonghean) - Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng El-Nino, mùa khô sẽ kéo dài đến hết tháng 8/2016, tình trạng hạn hán, thiếu nước khả năng xảy ra trên diện rộng và kéo dài đến hết vụ hè thu năm 2016. Bên cạnh đó, trong điều kiện sản xuất vụ xuân 2016 trên nhiều trà lúa xuân thời gian sinh trưởng kéo dài 10-25 ngày do rét đậm, rét hại trong thời gian đầu vụ đã ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất hè thu.
Nông dân Nghệ An phấn khởi thu hoạch lứa chè xuân đầu tiên

Nông dân Nghệ An phấn khởi thu hoạch lứa chè xuân đầu tiên

(Baonghean.vn) - Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi có nhiều đợt mưa nên diện tích chè ở huyện Anh Sơn (Nghệ An) đã đâm búp, cho thu hoạch sớm hơn mọi năm. Những ngày này, bà con Anh Sơn đang thu hái những lứa chè đầu tiên với niềm vui được mùa, được giá.

Các tin khác