Trị ho hiệu quả cho bé mà không cần thuốc

 
Nếu bé bị ho, mẹ đừng vội cho bé uống thuốc kháng sinh, hãy tận dụng các bài thuốc từ thảo dược thiên nhiên để giúp bé hạn chế phải uống thuốc nhé!
 
Quất
 
Lấy 2 - 3 quả quất, rửa sạch, cắt ngang, để nguyên cả vỏ và hạt. Mang quất trộn với đường phèn hoặc mật ong rồi hấp cách thủy đến khi quất chín. Lưu ý: dằm cả vỏ, bỏ hạt, để nguội cho trẻ uống nhiều lần trong ngày.
 
Củ nghệ tươi
 
Củ nghệ tươi giã nhỏ, nước lọc và 5g đường phèn đem chưng cách thủy 10 phút. Cho bé uống, mỗi lần ½ thìa cà phê tùy vào độ tuổi. Ngày uống 3 lần đến khi khỏi bệnh.
 
Lá hẹ, đường phèn
 
 
Chọn khoảng 5 - 10 lá hẹ và một ít đường phèn. Tất cả cho vào bát rồi mang hấp cách thủy. Sau đó bỏ xác lấy nước cho bé uống. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 - 3 thìa.
 
Gừng, củ cải trắng xay nhuyễn
 
Củ cải trắng, gừng xay nhuyễn, bỏ vào bát sứ, thêm một ít nước lọc và một ít mật ong đem hấp cách thủy khoảng 10 - 15 phút. Cho bé uống mỗi lần 2 - 3 thìa cà phê, uống 3 lần mỗi ngày.
Nước củ cải luộc 
 
Củ cải trắng, cắt chừng 4 - 5 lát cho vào một nồi nhỏ, cho bát nước, đun sôi, sau đó để lửa liu riu thêm 5-10 phút. Cho bé uống nước này khi còn nóng để điều trị ho, khô mũi, đau họng, ho khan, có đờm.
 
Tỏi, mật ong
 
Giã nát 2 tép tỏi, trộn với 2 thìa cà phê mật ong, đem hấp cách thủy. Chú ý không được hấp chín tỏi, nếm thử thấy vị hắc mùi tỏi là được. Cho bé uống nửa thìa cà phê, ngày từ 1 - 2 lần. Trước khi uống, nên cho bé uống nước lọc.
 
Húng chanh, quất, đường phèn
 
Chọn 10 - 15 lá húng chanh và 4 - 5 quả quất xanh. Rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó tất cả cho vào bát, thêm đường phèn vừa đủ, hấp cách thủy khoảng 20 phút, cho bé uống liên tục 1 - 2 lần/ ngày đến khi hết ho.
Nước vo gạo, rau diếp cá
 
Lá diếp cá 1 nắm, rửa sạch, giã nhuyễn. Sau đó lấy 1 bát nước vo gạo trộn đều với diếp cá đã giã nhuyễn, đun sôi nhỏ lửa khoảng 20 phút. Cuối cùng chỉ cần lọc lấy nước cho bé uống.
 
Hoa hồng bạch
 
Lấy cánh hoa hồng bạch rửa sạch trộn với lượng đường phèn vừa đủ, một ít nước lọc, đem hấp cách thủy. Cho bé uống 3 - 4 lần/ngày, 1 thìa/lần.
 
Theo Sức khỏe và đời sống