Trí tuệ của loài vẹt bằng một đứa trẻ lên ba

Vẹt, chó và khỉ, loài nào thông minh hơn? Những con vẹt sẽ làm gì để đánh bại được khỉ và chó?

Giả định những con vẹt có khả năng học hiểu. Chắc hẳn bạn sẽ thấy chúng thông minh hơn những gì bạn nghĩ về nó.

Người ta đưa ra một bài thi thử trí thông minh, trong khi con khỉ bối rối, hoang mang, chó có vẻ sợ sệt thì con vẹt đã thành công rực rỡ.

Rõ ràng, sự nhận thức cùng với một chút khéo léo, khôn lanh đã giúp cho loài vẹt thành công.

Thử nghiệm được thực hiện với 3 loài, mỗi loài có 1 con đực và 1 con cái ở một trung tâm cứu hộ. Người ta giấu các mảnh của quả óc chó vào một trong hai chiếc hộp kín đặt cạnh nhau. Sau đó người ta lắc một trong 2 chiếc hộp đó. Con vẹt đã dùng mỏ để bậy cái hộp có chứa các mảnh quả óc chó. Điều này cho thấy chúng có thể nhận biết được trong hộp nào có chứa thức ăn. Và có lẽ, điều quan trọng hơn là khi người ta lắc chiếc hộp không, nó không nhận thấy có tiếng động phát ra, điều đó đã hướng sự chú ý của nó vào chiếc hộp còn lại.

Một nhóm nghiên cứu của trường Đại học Vienna tiến hành thử nghiệm này cho rằng kết quả thí nghiệm này rất đáng chú ý, nó cho thấy “trí tuệ” của những con vẹt này ngang với trí thông minh của trẻ ba tuổi.

Tiến sĩ Christian Schloegl chia sẻ trên Tạp chí Proceedings of the Royal Society B rằng những hành vi ấy mới chỉ được thấy ở những loài vượn người chứ chưa bao giờ được tìm thấy ở những loài vật khác./.


Theo VOV online - NT