'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.

Có nhiều người tiến bộ, tích cực, có những người có cống hiến, vẫn gặp khó trong việc làm hồ sơ để đi học, đi nước ngoài… Cũng may thời đó đã qua lâu rồi.

- Ông hết chuyện hay sao mà ngồi kể chuyện cũ, nhắc làm chi những hạn chế đã được phát hiện và đẩy lùi, chấm dứt. Hay là ông sợ “lịch sử không lặp lại nhưng sai lầm có thể lặp lại”?

Ảnh minh họa

- À, có thể không lặp lại sai lầm cũ, nhưng vẫn mắc sai lầm theo “phiên bản” mới thì sao?

- Ý ông là sao?

- Quá coi trọng vào lý lịch, chỉ đánh giá con người qua lý lịch mà không đánh giá chính bản chất, phẩm chất, năng lực của chính họ là phiến diện, sai lầm. Nhưng quên nguồn gốc xuất thân, rồi không coi trọng nguồn gốc, rồi chính mình gây ra việc xấu làm ảnh hưởng đến nguồn gốc, ảnh hưởng đến truyền thống gia đình, lại là sai lầm mà hiện không ít người mắc phải.

- Tôi hiểu ý ông rồi, có phải tình trạng sai lầm trước đây là “lý lịch trích ngang” của gia đình có thể ảnh hưởng đến một số con em, còn một số sai lầm hiện nay là có tình trạng con em đang làm ảnh hưởng đến “lý lịch trích ngang” của gia đình?

- Đúng rồi! Nếu ai trong chúng ta, khi làm bất cứ việc gì, đều ý thức được rằng mình là ai, mình do đâu mà có, mình làm việc này việc kia có ảnh hưởng như thế nào đến gia đình mình, thì chắc chắn sẽ hạn chế được các sai lầm.

- Đúng vậy. Từ ý của ông, tôi có thể dẫn ngay một số dẫn chứng còn nóng hôi hổi. Ví như Trịnh Xuân Thanh - kẻ đang chạy trốn pháp luật ở nước ngoài, đang bị truy nã quốc tế, khi được giao những vị trí có liên quan đến quyền lợi kinh tế lớn đã không nghĩ đến truyền thống gia đình nên đã gây ra nhiều thất thoát, sai phạm.

Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình trí thức, công chức, bản thân Trịnh Xuân Thanh là một đảng viên giữ vị trí cán bộ cốt cán. Thế nhưng trước đồng tiền, trước lợi ích, Trịnh Xuân Thanh đã không hề mảy may nghĩ đến “lý lịch trích ngang”, nên đã phạm vào sai lầm lớn, gây ảnh hưởng đến truyền thống gia đình.

Rồi nữa, mới đây (ngày 26/4), nghi can số 1 vụ cướp ngân hàng Vietcombank chi nhánh Trà Vinh vừa bị công an bắt giữ để phục vụ điều tra, là Lê Lâm Hưng - kỹ sư làm việc tại công trình Trung tâm nhiệt điện Duyên Hải. Cứ tưởng kẻ tổ chức vụ cướp táo tợn đó là giang hồ cộm cán, ai ngờ lại là một kỹ sư có việc làm ổn định.

Nguyên nhân khiến Lê Lâm Hưng nảy sinh ý định và tổ chức cướp ngân hàng được y khai là do cá độ bóng đá thua nợ khoảng 1,6 tỷ đồng. Nếu như Hưng luôn ý thức được mình là ai, mình được bố mẹ vất vả nuôi dạy và đầu tư cho ăn học ra sao, vị trí công việc hiện tại nhiều người mơ cũng không được, thì khả năng sẽ không phạm phải những sai lầm ban đầu...

- “Con chim có tổ, con người có tông”, ông cha dạy rồi. Vì thế, nếu mỗi cán bộ, đảng viên, cho đến mỗi quần chúng nhân dân, nếu ai cũng luôn ý thức được bản thân mình, ý thức về hoàn cảnh gia đình và nguồn gốc xuất thân, về những người thân và người sống xung quanh mình, thì chắc hẳn sẽ hạn chế bớt những sai lầm, sai phạm. Đáng tiếc, đã có không ít những người bị lợi ích, bị cám dỗ làm “mờ mắt”, đã không còn nghĩ thấy và nhìn đến “lý lịch trích ngang” nên đã có những việc làm sai trái “bôi tro trát trấu” vào truyền thống gia đình, dòng họ, quê hương./.

Đức Dương