'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.

Có nhiều người tiến bộ, tích cực, có những người có cống hiến, vẫn gặp khó trong việc làm hồ sơ để đi học, đi nước ngoài… Cũng may thời đó đã qua lâu rồi.

- Ông hết chuyện hay sao mà ngồi kể chuyện cũ, nhắc làm chi những hạn chế đã được phát hiện và đẩy lùi, chấm dứt. Hay là ông sợ “lịch sử không lặp lại nhưng sai lầm có thể lặp lại”?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

- À, có thể không lặp lại sai lầm cũ, nhưng vẫn mắc sai lầm theo “phiên bản” mới thì sao?

- Ý ông là sao?

- Quá coi trọng vào lý lịch, chỉ đánh giá con người qua lý lịch mà không đánh giá chính bản chất, phẩm chất, năng lực của chính họ là phiến diện, sai lầm. Nhưng quên nguồn gốc xuất thân, rồi không coi trọng nguồn gốc, rồi chính mình gây ra việc xấu làm ảnh hưởng đến nguồn gốc, ảnh hưởng đến truyền thống gia đình, lại là sai lầm mà hiện không ít người mắc phải.

- Tôi hiểu ý ông rồi, có phải tình trạng sai lầm trước đây là “lý lịch trích ngang” của gia đình có thể ảnh hưởng đến một số con em, còn một số sai lầm hiện nay là có tình trạng con em đang làm ảnh hưởng đến “lý lịch trích ngang” của gia đình?

- Đúng rồi! Nếu ai trong chúng ta, khi làm bất cứ việc gì, đều ý thức được rằng mình là ai, mình do đâu mà có, mình làm việc này việc kia có ảnh hưởng như thế nào đến gia đình mình, thì chắc chắn sẽ hạn chế được các sai lầm.

- Đúng vậy. Từ ý của ông, tôi có thể dẫn ngay một số dẫn chứng còn nóng hôi hổi. Ví như Trịnh Xuân Thanh - kẻ đang chạy trốn pháp luật ở nước ngoài, đang bị truy nã quốc tế, khi được giao những vị trí có liên quan đến quyền lợi kinh tế lớn đã không nghĩ đến truyền thống gia đình nên đã gây ra nhiều thất thoát, sai phạm.

Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình trí thức, công chức, bản thân Trịnh Xuân Thanh là một đảng viên giữ vị trí cán bộ cốt cán. Thế nhưng trước đồng tiền, trước lợi ích, Trịnh Xuân Thanh đã không hề mảy may nghĩ đến “lý lịch trích ngang”, nên đã phạm vào sai lầm lớn, gây ảnh hưởng đến truyền thống gia đình.

Rồi nữa, mới đây (ngày 26/4), nghi can số 1 vụ cướp ngân hàng Vietcombank chi nhánh Trà Vinh vừa bị công an bắt giữ để phục vụ điều tra, là Lê Lâm Hưng - kỹ sư làm việc tại công trình Trung tâm nhiệt điện Duyên Hải. Cứ tưởng kẻ tổ chức vụ cướp táo tợn đó là giang hồ cộm cán, ai ngờ lại là một kỹ sư có việc làm ổn định.

Nguyên nhân khiến Lê Lâm Hưng nảy sinh ý định và tổ chức cướp ngân hàng được y khai là do cá độ bóng đá thua nợ khoảng 1,6 tỷ đồng. Nếu như Hưng luôn ý thức được mình là ai, mình được bố mẹ vất vả nuôi dạy và đầu tư cho ăn học ra sao, vị trí công việc hiện tại nhiều người mơ cũng không được, thì khả năng sẽ không phạm phải những sai lầm ban đầu...

- “Con chim có tổ, con người có tông”, ông cha dạy rồi. Vì thế, nếu mỗi cán bộ, đảng viên, cho đến mỗi quần chúng nhân dân, nếu ai cũng luôn ý thức được bản thân mình, ý thức về hoàn cảnh gia đình và nguồn gốc xuất thân, về những người thân và người sống xung quanh mình, thì chắc hẳn sẽ hạn chế bớt những sai lầm, sai phạm. Đáng tiếc, đã có không ít những người bị lợi ích, bị cám dỗ làm “mờ mắt”, đã không còn nghĩ thấy và nhìn đến “lý lịch trích ngang” nên đã có những việc làm sai trái “bôi tro trát trấu” vào truyền thống gia đình, dòng họ, quê hương./.

Đức Dương

Tin mới

Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.