'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.

Có nhiều người tiến bộ, tích cực, có những người có cống hiến, vẫn gặp khó trong việc làm hồ sơ để đi học, đi nước ngoài… Cũng may thời đó đã qua lâu rồi.

- Ông hết chuyện hay sao mà ngồi kể chuyện cũ, nhắc làm chi những hạn chế đã được phát hiện và đẩy lùi, chấm dứt. Hay là ông sợ “lịch sử không lặp lại nhưng sai lầm có thể lặp lại”?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

- À, có thể không lặp lại sai lầm cũ, nhưng vẫn mắc sai lầm theo “phiên bản” mới thì sao?

- Ý ông là sao?

- Quá coi trọng vào lý lịch, chỉ đánh giá con người qua lý lịch mà không đánh giá chính bản chất, phẩm chất, năng lực của chính họ là phiến diện, sai lầm. Nhưng quên nguồn gốc xuất thân, rồi không coi trọng nguồn gốc, rồi chính mình gây ra việc xấu làm ảnh hưởng đến nguồn gốc, ảnh hưởng đến truyền thống gia đình, lại là sai lầm mà hiện không ít người mắc phải.

- Tôi hiểu ý ông rồi, có phải tình trạng sai lầm trước đây là “lý lịch trích ngang” của gia đình có thể ảnh hưởng đến một số con em, còn một số sai lầm hiện nay là có tình trạng con em đang làm ảnh hưởng đến “lý lịch trích ngang” của gia đình?

- Đúng rồi! Nếu ai trong chúng ta, khi làm bất cứ việc gì, đều ý thức được rằng mình là ai, mình do đâu mà có, mình làm việc này việc kia có ảnh hưởng như thế nào đến gia đình mình, thì chắc chắn sẽ hạn chế được các sai lầm.

- Đúng vậy. Từ ý của ông, tôi có thể dẫn ngay một số dẫn chứng còn nóng hôi hổi. Ví như Trịnh Xuân Thanh - kẻ đang chạy trốn pháp luật ở nước ngoài, đang bị truy nã quốc tế, khi được giao những vị trí có liên quan đến quyền lợi kinh tế lớn đã không nghĩ đến truyền thống gia đình nên đã gây ra nhiều thất thoát, sai phạm.

Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình trí thức, công chức, bản thân Trịnh Xuân Thanh là một đảng viên giữ vị trí cán bộ cốt cán. Thế nhưng trước đồng tiền, trước lợi ích, Trịnh Xuân Thanh đã không hề mảy may nghĩ đến “lý lịch trích ngang”, nên đã phạm vào sai lầm lớn, gây ảnh hưởng đến truyền thống gia đình.

Rồi nữa, mới đây (ngày 26/4), nghi can số 1 vụ cướp ngân hàng Vietcombank chi nhánh Trà Vinh vừa bị công an bắt giữ để phục vụ điều tra, là Lê Lâm Hưng - kỹ sư làm việc tại công trình Trung tâm nhiệt điện Duyên Hải. Cứ tưởng kẻ tổ chức vụ cướp táo tợn đó là giang hồ cộm cán, ai ngờ lại là một kỹ sư có việc làm ổn định.

Nguyên nhân khiến Lê Lâm Hưng nảy sinh ý định và tổ chức cướp ngân hàng được y khai là do cá độ bóng đá thua nợ khoảng 1,6 tỷ đồng. Nếu như Hưng luôn ý thức được mình là ai, mình được bố mẹ vất vả nuôi dạy và đầu tư cho ăn học ra sao, vị trí công việc hiện tại nhiều người mơ cũng không được, thì khả năng sẽ không phạm phải những sai lầm ban đầu...

- “Con chim có tổ, con người có tông”, ông cha dạy rồi. Vì thế, nếu mỗi cán bộ, đảng viên, cho đến mỗi quần chúng nhân dân, nếu ai cũng luôn ý thức được bản thân mình, ý thức về hoàn cảnh gia đình và nguồn gốc xuất thân, về những người thân và người sống xung quanh mình, thì chắc hẳn sẽ hạn chế bớt những sai lầm, sai phạm. Đáng tiếc, đã có không ít những người bị lợi ích, bị cám dỗ làm “mờ mắt”, đã không còn nghĩ thấy và nhìn đến “lý lịch trích ngang” nên đã có những việc làm sai trái “bôi tro trát trấu” vào truyền thống gia đình, dòng họ, quê hương./.

Đức Dương

tin mới

mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.