Triển khai các biện pháp kích cầu để thúc đẩy sản xuất kinh doanh

(Baonghean.vn)- Sáng 27/6, tại Thủ đô Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ tổ chức phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2013 theo hình thức truyền hình trực tuyến với các tỉnh, thành trong cả nước.

 

Tham dự phiên họp về phía đầu cầu tỉnh ta có các đồng chí: Hồ Đức Phớc- Bí thư Tỉnh ủy; Trần Hồng Châu- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh. 

                  Các đại biểu dự giao ban tại điểm cầu Nghệ An

Trong phiên họp, Chính phủ thảo luận, đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2013, tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và số 02/NQ-CP và một số nội dung chương trình, đề án quan trọng khác.


6 tháng đầu năm, các cấp, các ngành trong cả nước đã tích cực triển khai thực hiện các giải pháp trong các Nghị quyết số 01/NQ-CP, số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 và Nghị quyết các phiên họp thường kỳ của Chính phủ. Kinh tế vĩ mô bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực, đúng hướng. Tăng trưởng của hầu hết các ngành, lĩnh vực trong nền kinh tế đều có cải thiện, góp phần đưa mức tăng trưởng GDP quý II lên 5%, cao hơn mức tăng của quý I và đưa tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm lên 4,9%. Sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo duy trì đà phục hồi và có những chuyển biến đáng kể, tuy còn nhiều khó khăn.

Lĩnh vực dịch vụ tiếp tục phát triển với tốc độ tăng trưởng cao hơn cùng kỳ. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bước đầu đã có những tín hiệu tích cực. Lạm phát tiếp tục được kiềm chế, giá cả, thị trường khá ổn định. Lãi suất giảm, cùng nhiều biện pháp miễn giảm thuế, giãn thuế,... đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. An sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm, tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững;…

 

Tuy nhiên, báo cáo chỉ rõ nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức: Kinh tế vĩ mô vẫn chưa thực sự vững chắc; lạm phát tuy được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ lạm phát cao trở lại; lãi suất tuy giảm nhưng việc tiếp cận vốn vay còn nhiều trở ngại do khó khăn trong việc xử lý nợ xấu; dư nợ tín dụng tăng chậm. Thị trường và sức mua có chuyển biến nhưng chậm. Tổng vốn đầu tư phát triển đạt thấp; tiến độ thu NSNN không đạt kế hoạch và thấp hơn cùng kỳ các năm trước. Tình hình tai nạn giao thông tiếp tục diễn biến phức tạp, tăng cả về số vụ lẫn số người thương vong so với cùng kỳ năm trước. Đời sống nhân dân, nhất là người nghèo, người mất việc làm, đồng bào dân tộc, người miền núi, vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn.

 

Phát biểu tại hội nghị, các địa phương thống nhất cao với báo cáo đánh giá chung về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm. Các địa phương trong cả nước đã nghiêm túc triển khai Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ, ban hành nhiều chương trình, kế hoạch hành động, giải pháp để phát triển KT-XH. Kiến nghị với Chính phủ, các địa phương mong muốn những chính sách điều hành sắp tới của Chính phủ đi vào chiều sâu hơn, quyết liệt hơn. Chính phủ cần tiếp tục có những cơ chế, chính sách để kiềm chế lạm phát, xử lý nợ xấu, kích cầu để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giảm hàng tồn kho, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nông thôn, đảm bảo an sinh xã hội để thực hiện đạt mục tiêu đề ra với mức tăng trưởng cao hơn.


Thanh Lê