Triển khai các giải pháp chống ngập úng ở thành phố Vinh và vùng phụ cận

(Baonghean.vn) - Chiều 11/11, đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh, UBND chủ trì cuộc làm việc nhằm đánh giá thực trạng và các giải pháp nâng cao hiệu quả hệ thống thoát nước, xử lý tình trạng ngập úng trên địa bàn thành phố Vinh và vùng phụ cận.

Dự cuộc họp có đồng chí Huỳnh Thanh Điền – Phó chủ tịch UBND Tỉnh, đại diện một số các sở, ngành, lãnh đạo thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường đặt câu hỏi ngay từ đầu buổi họp: Vì sao hiện nay mỗi khi xảy ra mưa, nhiều đợt tuy chưa phải là lớn nhưng thành phố Vinh luôn xảy ra tình trạng ngập úng diện rộng, có nơi ngập sâu?

Mở đầu buổi làm việc, Chủ tịch UBND Tỉnh đặt câu hỏi, vì sao hiện nay mỗi khi xảy ra mưa, nhiều đợt tuy chưa phải là lớn nhưng thành phố Vinh luôn xảy ra tình trạng ngập úng diện rộng, có nơi ngập sâu, thời gian tiêu thoát nước sau mưa kéo dài, gây thiệt hại, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân?

Đại diện thành phố Vinh giải thích, đó là hiện nay về cơ bản TP Vinh có các hệ thống kênh mương gồm cấp I, II và III với chức năng chính là gom, tiêu thoát nước cho toàn địa bàn được xây dựng từ nhiều trước. Trong khi đó, những năm gần đây TP Vinh có sự điều chỉnh quy hoạch chỉnh trang đô thị theo hướng mở rộng, do vậy, hệ thống kênh cấp 1 nhiều điểm còn thiếu, hệ thống kênh cấp 2 đã quá cũ, tiết diện nhỏ, còn hệ thống kênh cấp 3 không thường xuyên được sửa chữa nên chưa đồng bộ trong việc tiêu thoát nước. Bên cạnh đó là việc nhiều công trình dự án trong quá trình thi công cũng đã xâm hại đến hệ thống kênh mương tại nhiều khu vực.

Đại diện lãnh đạo TP Vinh báo cáo tình hình mưa, gây ngập úng trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, các đơn vị liên quan còn chỉ ra những bất cập hạn chế dẫn đến tình trạng ngập úng đó là hiện nay việc đấu nối giữa các tuyến kênh còn bất cập; nhiều dự án nâng cấp đô thị còn dở dang kéo dài; việc xác định các điểm ách tắc chưa chính xác, những vi phạm chưa được xử lý dứt điểm; kinh phí cho việc duy tu bảo dưỡng còn thiếu; bên cạnh đó công tác quản lý còn lỏng lẻo, chưa triệt để; việc nạo vét bồi lắng hệ thống thoát nước chưa thường xuyên...

Ngập úng cục bộ đang là vấn đề thách thức với đô thị Vinh. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An.

Trên cơ sở những nguyên nhân được xác định, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân đường kết luận: Ngoài yếu tố thời tiết thì phải xác định trúng và đúng phương án nhằm chống ngập úng cho thành phố vinh và vùng phụ cận. Trước hết, yêu cầu UBND TP Vinh phải tiến hành đẩy nhanh thi công hoàn thành các dự án nâng cấp đô thị vinh, dự án chống ngập úng, kiểm tra giao các phường xã nạo vét kênh mương, cho sửa các trạm bơm, xử lý dứt điểm những công trình hạ tầng kỹ thuật gây cản trở dòng chảy.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường yêu cầu TP Vinh và các ngành liên quan tích cực triển khai các giải pháp chống ngập úng cho thành phố và vùng phụ cận. Công việc này vừa cấp bách, vừa lâu dài, có tính đến huy động nguồn lực xã hội hóa và sự tham gia của người dân.

Thành phố cần phối hợp với đơn vị như điện lực, bưu điện… kiểm tra hệ thống, thiết bị ngầm làm ảnh hưởng tới các công trình thoát nước và bàn giải pháp xử lý kịp thời. Cùng đó, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án chống ngập úng thành phố giai đoạn 3.

Đối với ngành nông nghiệp và các địa phương phụ cận thành phố, liên quan đến hệ thống thoát nước của thành phố, phải xác định vị trí nào gây ánh tắc dòng chảy để khắc phục, giải tỏa các công trình xâm lấn hệ thống thủy lợi, có kế hoạch nâng cấp đấu nối hệ thống kênh mương đồng bộ. Nâng cấp hệ thống trạm bơm, kênh mương đủ năng lực tiêu thoát nước. Nghiên cứu đề xuất, tranh thủ các nguồn lực đầu tư cho các dự án. Khi lập dự án phải tính tới yếu tố lâu dài phục vụ cho quá trình phát triển không gian đô thị Vinh trong tương lai.

Video kết luận của đồng chí Nguyễn Xuân Đường

Nguyên Sơn