Triển khai kế hoạch liên hoan dân ca, ví, dặm năm 2012

(Baonghean) Sáng 12/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức họp Ban tổ chức triển khai kế hoạch liên hoan dân ca, ví, dặm xứ Nghệ năm 2012.


Đây là lần đầu tiên liên hoan dân ca, ví, dặm xứ Nghệ được Nghệ An phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức để tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị vốn có của các thể hát và trò diễn xướng dân ca, ví, dặm xứ Nghệ; hướng tới lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại.

Liên hoan được tổ chức ở 3 cấp: cấp huyện, thành phố, thị xã được tổ chức từ 19/4 - 10/5 tới; liên hoan cấp cụm sẽ diễn ra từ 24/5 - 6/6 và cấp tỉnh sẽ được tổ chức trong thời gian từ 16/6 - 18/6. Lễ khai mạc liên hoan sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV, VTC, NTV, Đài PTTH Hà Tĩnh và của một số địa phương khác bắt đầu từ 20h tối 16/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh.

Chương trình biểu diễn và giao lưu dân ca, ví, dặm sẽ được tổ chức tại nhiều địa điểm là Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh; Sân vận động Kim Liên, huyện Nam Đàn; quảng trường Bình Minh, Thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.


Tại buổi họp, đồng chí Nguyễn Xuân Đường đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban tổ chức, yêu cầu các thành viên phát huy tinh thần trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ để liên hoan thành công, tạo dấu ấn tốt đẹp cho khách mời và nhân dân cả nước và nước ngoài. Từ đó để dân ca, ví, dặm xứ Nghệ sớm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới.


Mai Hương