Triển lãm ảnh “Trường Sa - Biển đảo quê hương"

Ngày 31/8, tại tỉnh Thái Nguyên, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã tổchức khai mạc triển lãm chủ đề "Trường Sa - Biển đảo quê hương" với sự tham dựcủa đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân, Bảo tàng Hải quân, Bộ Văn hóa, Thểthao và Du lịch, Quân khu I và đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cùng đông đảo người dân trên địa bàn thành phố Thái Nguyên.

Triển lãm giới thiệu với người xem trên 100 bức ảnh phản ánh cuộc sống của quân và dân ta nơi biển đảo quê hương, mối quan hệ mật thiết giữa đất liền và biển đảo, những tình cảm và sự quan tâm của người dân đất liền luôn hướng vềbiển đảo.Lá cờ Tổ quốc làm bằng gốm trên nóc nhà văn hóa của đảo Trường Sa lớn.
(Ảnh: Trần Việt/TTXVN).

Đặc biệt, triển lãm cũng trưng bày những bức ảnh chụp lại một số văn bản quan trọng khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa như tấm bản đồ cổ "Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ"do nhà Thanh (Trung Quốc) xuất bản năm 1904, thể hiện rõ cực Nam Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam, không có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa; sắc chỉ của Triều đình nhà Nguyễn (năm Minh Mạng thứ 15 - năm 1834) về việc điều quân ra trấn giữ bảo vệ quần đảo Hoàng Sa thuộc lãnh hải Việt Nam do một gia đình ở xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, lưu giữ hơn 170 năm qua.

Văn bản của Quan Bố chính sứtỉnh Quảng Ngãi là Đặng Đức Thiệm tấu trình xin miễn trừ các hạng thuế thuê thuyền đi thực hiện công vụ ở Hoàng Sa gửi ngày 19/7/1838...

Đây là những tư liệu có giá trị và ý nghĩa lịch sử rất lớn, góp phần quan trọng để du khách đến tham quan Thái Nguyên có thêm những bằng chứng khách quan, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Triển lãm cũng giới thiệu với người xem 21 phiến đá san hô tượng trưng cho 21đảo, 33 điểm đóng quân trên quần đảo Trường Sa của Tổ quốc được Bộ Tư lệnh Hải quân trao tặng.

Triển lãm góp phần quảng bá các giá trị văn hóa dân tộc gắn với tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Thái Nguyên hiểu rõ hơn ý nghĩa và vai trò quan trọng của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đối với nước ta, từ đó giáo dục truyền thống yêu quê hương đất nước cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Triển lãm sẽ mở cửa đón khách tham quan từ nay đến dịp lễ kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đảng 3/2/2013.

Trong thời gian mở cửa, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam vẫn tiếp tục bổ sung tư liệu liên quan đến biển đảo Việt Nam từ BộTư lệnh Hải quân và người dân trong cả nước./.

Theo (TTXVN) - ĐT