Triển lãm "Biển đảo và người chiến sỹ Hải quân"

(Baonghean.vn) - Sáng 12/7, tại thành phố Vinh, Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Hải quân, Bảo tàng Hải quân Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh Nghệ An khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Biển đảo và người chiến sỹ hải quân - Âm vang chiến thắng trận đầu”. 
 
Tới dự có Đại tá Nguyễn Phong Cảnh- Phó Chủ nhiệm chính trị Quân chủng Hải Quân nhân dân Việt Nam; Đại tá Doãn Ngọc Sơn- Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ tư lệnh Quân Khu 4; đồng chí Bùi Đình Sâm-  Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An; đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở VHTT&DL, Ủy ban MTTQ tỉnh cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên và nhân dân Thành phố Vinh. 
 
Chương trình văn nghệ hát về biển đảo tại triển lãm.
Các đại biểu tham dự khai mạc triển lãm.
 
 
Triển lãm là hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Chiến thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam và quân dân miền Bắc (ngày 2-5/8/1964 – 2-5/8/2014).
 
Nghệ sỹ Ưu tú Phạm Tiến Dũng- Phó giám đốc sở VHTT&DL phát biểu khai mạc triển lãm.
Đại tá Nguyễn Phong Cảnh - Phó chủ nhiệm chính trị - Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân phát biểu tại lễ khai mạc.
Đông đảo cán bộ, chiến sỹ và ĐVTN đến tham dự buổi khai mạc.
 
Triển lãm được chia thành hai phần trưng bày chính. Phần thứ nhất: có chủ đề “Biển đảo và người chiến sỹ Hải Quân Việt Nam- Âm vang chiến thắng trận đầu” gồm 120 bức ảnh cùng nhiều hiện vật, là những tư liệu quý nhằm tái hiện lại quá trình trưởng thành của Hải quân nhân dân Việt Nam, đặc biệt những thành tích trong Chiến thắng trận đầu (2-5/8/1964) khi đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc; truyền thống anh hùng, sẵn sàng hi sinh không tiếc máu xương để đấu tranh bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Qua đó thể hiện vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Biển, đảo Việt Nam với sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế quốc phòng và an ninh đất nước; về xây dựng lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.
 
Cắt băng khai mạc triển lãm.
Các đại biểu nghe thuyết minh giới thiệu về triển lãm.
Tham quan các bức ảnh, mô hình dàn khoan, tàu quân sự.
 
Phần thứ  hai có chủ đề “ Nghệ An với chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc “ trưng bày 60 bức ảnh tái hiện những chiến công và thành tích của quân và dân Nghệ An, trong các ngày từ 2-5/4/1964. Cùng với nhân dân cả nước, quân và dân Nghệ An đã phát huy truyền thống Xô viết Nghệ Tĩnh, nâng cao tinh thần cảnh giác, đập tan mọi âm mưu đánh phá miền Bắc của kẻ thù khi chúng đến xâm phạm vùng trời, vùng biển quê hương. Triển lãm cũng trưng bày những hình ảnh phản ánh hoạt động của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An hướng về biển đảo thiêng liêng của tổ quốc ngày hôm nay.
 
Đồng chí Bùi Đình Sâm ghi cảm tưởng tại buổi triển lãm.
 
Triển lãm ảnh “Biển, đảo và người chiến sỹ Hải quân – Âm vang chiến thắng trận đầu được tổ chức trong thời điểm Trung Quốc đang hạ đặt trái phép dàn khoan Hải Dương 981 và liên tục có những hoạt động gây hấn với lực lượng chấp pháp trên biển ở thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong hơn 2 tháng qua. Với những tư liệu, hình ảnh sống động, triển lãm là dịp để tuyên truyền sâu rộng cho cán bộ chiến sỹ và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc hơn về vị trí, tầm quan trọng của biển, đảo cũng như đường lối, quan điểm, chủ trương của nhà nước ta về “ Chiến lược biển Việt Nam” trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc;  về truyền thống vẻ vang, ý chí độc lập, vượt qua khó khăn của quân và dân cả nước, đặc biệt là lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam  đang ngày đêm vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió để bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Triển lãm diễn ra từ ngày 12 đến ngày 17/7/2014 tại Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh Nghệ An.
 
Khánh Ly- Hữu Quân