Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa sẽ được tổ chức tại Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Chiều 7/9 , Sở Thông tin &Truyền thông và các ban, ngành liên quan đã tổ chức họp triển khai kế hoạch tổ chức Triển lãm bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Đây là lần thứ 7 Nghệ An tổ chức triển lãm bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý” trên địa bàn tỉnh. Triển lãm nhằm góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phương Thúy

Thông qua việc trưng bày tại triển lãm các bản đồ, hiện vật, tư liệu, hình ảnh, các ấn phẩm xuất bản… giúp nhân dân huyện Nam Đàn nói riêng, tỉnh Nghệ An nói chung hiểu rõ về chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm cũng sẽ góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Triển lãm bản đồ và tư liệu "Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý tại huyện Diễn Châu tháng 4/2018 thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Ảnh tư liệu.

Dự kiến triển lãm sẽ được tổ chức trong 3 ngày (từ 14/9 - 16/9) tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao tại xã Vân Diên, huyện Nam Đàn.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, thống nhất các nội dung tổ chức chương trình và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ban, ngành liên quan.

Nội dung của triển lãm tập trung vào các tư liệu liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo Việt Nam từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX, khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; tuyển chọn các bản đồ liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; hình ảnh tư liệu về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thời Pháp thuộc và thời Việt Nam cộng hòa; những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và quốc tế xuất bản ở trong và ngoài nước từ trước đến nay, các loại bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh bảo vệ chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam và bạn bè quốc tế.