Triển vọng đạt thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vẫn còn xa vời

Lan Hạ (Theo Kyodo)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) -Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí tái khởi động đàm phán nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nước, song triển vọng về việc đạt được thỏa thuận cuối cùng vẫn còn xa vời.

Giới phân tích nhận định, ngay cả khi hai bên đạt được thỏa thuận thương mại sau khi lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc nhất trí "đình chiến" trong cuộc gặp song phương ngày 29/6 tại Osaka, thì sự cạnh tranh giành tầm ảnh hưởng toàn cầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn sẽ tiếp tục.

Mặc dù Bắc Kinh có thể cố gắng làm hài lòng Tổng thống Trump bằng một số nhượng bộ trước thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, thì Trung Quốc khó có thể giải quyết các bất đồng về mặt cấu trúc giữa một bên là hệ thống kinh tế do nhà nước chi phối còn một bên là nền kinh tế thị trường mà Mỹ bảo hộ. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Getty
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Getty
Chuyên gia David Dollar thuộc Viện nghiên cứu Brookings nhận xét: "Vấn đề ở đây là hai bên vẫn còn khá cách biệt. Trung Quốc đang dần dần mở cửa các thị trường như dịch vụ tài chính và lĩnh vực ô tô, cũng như đưa ra các bước đi cải thiện việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên nước này không sẵn sàng tạo ra sự thay đổi mang tính sâu rộng như đòi hỏi của Mỹ".

Ông ám chỉ tới việc Washington hối thúc Bắc Kinh chấm dứt "Made in China 2025" - một chương trình công nghiệp do nhà nước dẫn dắt với mục đích đưa cường quốc châu Á này chi phối trong lĩnh vực chế tạo công nghệ cao toàn cầu, và thay đổi luật liên quan doanh nghiệp quốc doanh và chính sách công nghiệp.

David Dollar cũng này cho rằng: "Chính quyền Tổng thống Trump cần phải quyết định liệu Mỹ muốn một sự nhượng bộ thực tiễn hay muốn làm leo thang cuộc chiến thương mại".

Các chuyên gia khác cũng có chung quan điểm, cho rằng sự cạnh tranh chiến lược giữa Washington và Bắc Kinh - cũng gia tăng do tham vọng bành trướng toàn cầu của Trung Quốc thông qua Sáng kiến Vành đai, Con đường.

Brad Glosserman - chuyên gia đến từ trường Đại học Tama ở Tokyo, cho rằng kế hoạch 2025 của Trung Quốc gây hoài nghi rằng Bắc Kinh đang tìm cách tận dụng luật và chính sách của nước này nhằm khai thác trật tự quốc tế do Mỹ hậu thuẫn và tự biến mình trở thành cường quốc dẫn đầu trong thế kỷ XXI.

Theo ông Glosserman, điều đáng lưu ý là việc chính quyền Tổng thống Trump có quan điểm cứng rắn với chính sách thương mại và công nghiệp của Trung Quốc cũng nhận được sự ủng hộ của phe Dân chủ Mỹ./.

tin mới

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.