Triệt phá thành công ổ nhóm trộm cắp xe máy liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Sau hơn 2 tháng xác lập chuyên án truy xét 138X, Công an huyện Tân Kỳ đã triệt phá thành công đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy liên tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh hết sức tinh vi, liều lĩnh, có số lượng lớn.
 
Thời điểm cuối năm 2012 và tháng 1/2013, trên địa bàn huyện Tân Kỳ  liên tục xảy ra các vụ mất cắp xe máy. Lợi dụng sơ hở của chủ phương tiện trong việc quản lý tài sản, kẻ trộm đột nhập ở những khu vực đông người như ở các đám cưới, trên dọc các tuyến đường và các cơ quan xí nghiệp trộm cắp các loại xe máy đắt tiền như Exciter, Air Blade, Sirius, Jupiter… Trước sự liều lĩnh và tinh vi của loại tội phạm này, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an huyện Tân Kỳ, Ban chuyên án 138X được xác lập để đấu tranh triệt xóa nhóm đối tượng gây ra các vụ trộm xe máy.
 
Qua sàng lọc, xác minh làm rõ số đối tượng có liên quan đến hành vi trộm cắp, sau gần 2 tháng vào cuộc với quyết tâm cao, Ban chuyên án thấy nổi lên hai nhóm đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn. Kế hoạch theo dõi mọi di biến động của các đối tượng được thực hiện ngay sau đó.
 
Vào khoảng 19h30 22/12/2012, Lê Văn Đình (SN 1992) và Hà Văn Thịnh (SN 1993) cùng trú tại xóm Hùng Cường 1, xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ chuẩn bị 1 vam phá khóa rồi cùng nhau trà trộn vào 1 đám cưới ở xã Nghĩa Phúc để trộm cắp xe máy. Trên đường đi, hai đối tượng thấy trước quán ăn ở xóm Tân Thành, xã Tân An có nhiều xe máy dựng mà không có người trông coi. Phát hiện xe để hớ hênh,  Đình cầm lái nổ máy chờ sẵn, Thịnh giả vờ một tay cầm điện thoại áp tai, tay kia cầm vam phá khóa áp sát mục tiêu là chiếc xe sirius “mới coong” của anh Nguyễn Văn Mạnh, giáo viên trường THPT Tân Kỳ 3.
 
Chỉ trong tích tắc, chiếc xe bị phá khóa và “bốc hơi”. Tuy nhiên, mọi hành động của hai đối tượng không qua mắt được lực lượng công an. Khi Thịnh và Đình đang đi trên đường thì bị tổ công tác của Công an huyện Tân Kỳ mật phục truy đuổi. Hai đối tượng bèn vứt xe tẩu thoát, riêng Hà Văn Thịnh bỏ trốn khỏi địa phương. Không vội “bứt dây động rừng”, lực lượng công an đã tiến hành thu thập tài liệu chứng cứ. Ngày 24/12, căn cứ vào tài liệu chứng cứ, Ban chuyên án đã tiến hành lệnh bắt khẩn cấp Hà Văn Thịnh khi đối tượng đang lẩn trốn tại nhà chú ruột ở xã Nam Cường. Cùng lúc đó, Lê Văn Đình cũng bị bắt ngay tại nhà riêng.
 
Tại cơ quan công an, qua đấu tranh hai đối tượng Lê Văn Đình và Hà Văn Thịnh khai nhận đã thực hiện trót lọt 6 vụ. Cơ quan công an cũng đã truy thu 3 xe máy.
 
Nhóm đối tượng thứ hai mà các điều tra viên ngắm đến là ổ nhóm chuyên trộm xe tại các cơ quan xí nghiệp. Đối tượng nhắm tới của ổ nhóm này là những chiếc xe máy đắt tiền. Từ đây, các trinh sát dựng lên một đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy liên tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có quy mô, tổ chức chặt chẽ và hoạt động tinh vi, liều lĩnh. Cầm đầu ổ nhóm này Đặng Văn Tiến (Sn 1982) trú tại xã Nghĩa Phúc, Tân Kỳ. Lệnh bắt khẩn cấp Đặng Văn Tiến được thực hiện ngay khi Tiến cùng đồng bọn vừa thực hiện vụ trộm xe máy Airblade của chị Nguyễn Thị Hương – Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp huyện Tân Kỳ. Ở vụ trộm này, Tiến cùng đồng bọn đã có thời gian tìm hiểu và quan sát kỹ lịch hoạt động cũng như đường đi lối lại của ngân hàng. Biết rằng cơ quan có bảo vệ trông coi nhưng gara để xe lại ở phía sau, bảo vệ ít khi có mặt nên Tiến đã đột nhập vào và ngang nhiên dắt xe đi mà không bị phát giác.                          Đối tượng Đặng Văn Tiến cùng tang vật các vụ trộm.
 
Quá trình đấu tranh, Tiến khai nhận đã cùng đồng bọn thực hiện trót lọt trên 10 vụ trộm xe máy. Khi trộm được ở địa bàn Nghệ An, chúng đưa vào Hà Tĩnh tiêu thụ, sau đó lại trộm ở Hà Tĩnh chuyển ra Thanh Hóa tiêu thụ rồi trộm ở Thanh Hóa đưa trở lại Nghệ An bán cho người dân ở các huyện miền núi để đối phó sự điều tra của lực lượng công an. Tiến là đối tượng đã có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản, vừa ra tù năm 2011 đã móc nối với các đối tượng ở rải rác các địa bàn ngoại tỉnh nên gây khó khăn rất nhiều cho lực lượng công an trong việc điều tra xử lý.
 
Hiện lực lượng Công an đã truy thu được 6 xe máy đồng thời truy bắt tiếp các đối tượng còn lại trong đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy quy mô lớn này để góp phần ổn định tình hình để nhân dân yên tâm vui tết đón xuân.


Minh Tâm - PX15 – CANA