Triệt xóa nhóm đối tượng chuyên bảo kê, cưỡng đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây nhận được thông tin có hoạt động bảo kê tại các khu vực tập kết gỗ từ Lào về Nghệ An, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh và được chỉ đạo tập trung đấu tranh triệt xóa ổ nhóm tội phạm này.  
 
Qua triển khai nắm tình hình được biết, tại các bãi tập kết gỗ hàng ngày có rất nhiều xe trung chuyển từ Nghệ An đi các tỉnh phía Bắc hoặc các tỉnh miền Trung để tiêu thụ nên các đối tượng hình sự đã đến hoạt động ở đây gây bức xúc cho lái xe đường dài.
 
Ở các bãi tập kết gỗ như Bãi ô tô số 5, Bãi gỗ Nghi Liên, Bãi gỗ Công ty Hoàng Tú Linh các đối tượng này đứng ra phân công bảo kê, thu tiền của lái xe, chủ hàng một cách bất hợp pháp. Chúng đe dọa, gây sức ép buộc phải đóng tiền bảo kê mỗi xe từ 300 - 700 nghìn đồng (xe lớn 700 nghìn đồng, xe nhỏ 300 nghìn đồng). 
 
Hai đối tượng Lưu Thanh Tú và Phan Văn Nguyên
 
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH đã xác lập chuyên án 415C để đấu tranh với nhóm tội phạm này. Sau một thời thu thập, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ Ban chuyên án đã dựng lên được ổ nhóm có từ 5-7 đối tượng do 3 anh em ruột nhà “Họ Lưu” ở phường Cửa Nam, TP Vinh cầm đầu gồm: Lưu Thanh Hùng (thường gọi Hùng Móm) (SN 1974), Lưu Quốc Cường (SN 1976), Lưu Thanh Tú (SN 1981) cùng với Nguyễn Thanh Bình (SN 1984), trú tại khối 1, phường Cửa Nam; Nguyễn Văn Tú (SN 1985), trú tại xã Nghi Diên, Nghi Lộc; Phan Văn Nguyên (SN 1979), trú tại xã Nghi Vạn, Nghi Lộc và một số đối tượng “đàn em” khác cấu kết hoạt động bảo kê, thu tiền.
 
Phần lớn các đối tượng này đều đã có tiền án, tiền sự cấu kết chặt chẽ với nhau, có sự phân công tổ chức, trong đó Lưu Thanh Hùng, Lưu Quốc Cường và Lưu Thanh Tú là những “đàn anh” đứng sau chỉ đạo; Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Văn Tú và Phan Văn Nguyên trực tiếp thu tiền. Chúng đe dọa các lái xe nếu không nộp tiền thì sẽ không được vào bãi bốc gỗ hoặc không được yên ổn làm ăn. Vì lo sợ như vậy nên các lái xe, chủ hàng phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” chấp nhận nhắm mắt đóng tiền cho bọn chúng. Tâm lý của các lái xe và chủ hàng không muốn gặp phiền toái và sự bị trả thù, sợ bị liên lụy do các đối tượng mặt mày bặm trợn, bám sát đe dọa nên không dám tố cáo. Việc thu tiền diễn ra chớp nhoáng khi các lái xe nhận hàng ra bắt đầu chuyển bành do đó quá trình phá án gặp rất nhiều khó khăn.
 
Từ ngày 4/4 đến ngày 17/4, Ban chuyên án đã tiến hành ghi lời khai của các bị hại, biết được được phương thức thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm. Đến 16h, ngày 17/4, Ban chuyên án đồng loạt bắt khẩn cấp các đối tượng cầm đầu và trực tiếp tham gia khi các đối tượng này vừa tổ chức cưỡng đoạt tiền của 9 lái xe và chủ hàng trong khu vực Bãi ô tô số 5, thu giữ hơn 10 triệu đồng là số tiền mà chúng vừa phạm tội. Được công an thuyết phục, giải thích rõ ràng, các lái xe, chủ hàng mới tố cáo hành vi phạm tội của các đối tượng bảo kê.
 
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH đã bắt 4 đối tượng gồm Lưu Thanh Tú, Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Văn Tú và Phan Văn Nguyên còn các đối tượng khác đang bỏ trốn. Qua đấu tranh ban đầu, các đối tượng bị bắt đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời giao nộp thêm 22 triệu đồng là số tiền đã cưỡng đoạt trước đó.
 
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an tỉnh Nghệ An đề nghị những ai là bị hại nên đến Cơ quan điều tra tố cáo hành vi phạm tội của bọn chúng để mở rộng chuyên án, đồng thời kêu gọi những đối tượng tham gia hiện nay đang bỏ trốn ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.
 
Minh Khôi