Triệu phú tuổi 30

(Baonghean) - Từ một người nông dân nghèo, nhờ siêng năng, cần cù, táo bạo trong cách nghĩ cách làm, anh Nguyễn Văn Lực - Giáo xứ Xuân Mỹ, xã Nghi Đồng (Nghi Lộc) đã vươn lên làm giàu và trở thành triệu phú trẻ khi vừa qua tuổi 30.

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất khó khăn xã Nghi Đồng (Nghi Lộc) trong một gia đình giáo dân đông con, anh Nguyễn Văn Lực không có điều kiện học hết cấp 3, hai mươi tuổi anh tham gia nghĩa vụ quân sự. Hơn hai năm mặc áo lính, tuy không dài nhưng đó là những năm tháng trải nghiệm quý giá, giúp anh bền bỉ, dẻo dai và học được sự kiên cường, bản lĩnh của anh bộ đội Cụ Hồ.

Xuất ngũ, về địa phương, anh Lực lập gia đình trong hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm. Chỉ có vài trăm ngàn đồng tiền vốn, anh quyết định bàn với vợ ra chợ bán lòng lợn. Sạp hàng ngày ấy của anh nhỏ, nhưng nhờ hàng tươi nên rất đắt khách. Thấy bán được, vợ chồng anh bán thêm thịt lợn, thịt bò. Nhận thấy Nghi Đồng có nguồn hàng ổn định, người dân lại chuộng sản phẩm được nuôi trên đất đồi nên từ bán hàng anh chuyển hướng sang nhập hàng. Nhờ chịu khó tìm kiếm nguồn hàng ngon, giá rẻ, lại tích cực mở rộng thị trường nên một thời gian ngắn tiếng tăm của vợ chồng Lực Lam trong nghề thịt lợn, thịt bò được nhiều người trong vùng biết đến.

Qua những bước đi đầu tiên thuận lợi, thanh niên trẻ Nguyễn Văn Lực tính kế làm ăn lâu dài, trong đó ước mơ lớn nhất đó là trở thành một nhà cung cấp thực phẩm khép kín từ khâu chăn nuôi, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Nghĩ là làm, anh dồn toàn bộ vốn liếng của gia đình cộng với vốn vay của ngân hàng chính sách, anh đầu tư thuê đất để lập hai trang trại có tổng diện tích gần 3ha, được anh chia thành hai vùng:  một nơi chuyên chăn thả gia súc, gia cầm;  một nơi dùng để làm lò mổ, chứa hàng và nơi giao dịch. Hiện trang trại của anh đang nuôi khoảng hơn 3.000 con vịt và gà cỏ, hàng chục con lợn và bò.

Từ khi đầu tư trang trại quy mô cộng với tích cực làm công tác tiếp thị, mở rộng thị trường nên đơn đặt hàng đến với gia đình anh ngày một nhiều. Được một người bạn kinh doanh tư vấn, anh làm thủ tục xin lập doanh nghiệp với tên gọi “Doanh nghiệp Lực Lam”, đăng ký điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng ký với đơn vị thú y nhằm tạo điều kiện cho cả người bán và người mua khi yêu cầu có hóa đơn, chứng từ hoặc các thủ  tục liên quan khác.

Tiếng lành đồn xa, khi siêu thị Metro và BigC vào thị trường Vinh, cả hai nhà bán lẻ hàng đầu thế giới này đều lặn lội đường xa tìm đến gia đình anh. Sau khi kiểm tra các quy trình khép kín ở trang trại, kiểm tra nguồn hàng và các thủ tục giấy tờ đầy đủ, anh được chọn là nhà cung cấp chính thịt lợn, thịt gà, trứng cho cả hai siêu thị. Không những thế, anh còn là đơn vị cung cấp thực phẩm chính cho một loạt trường học, khách sạn ở Nghi Lộc, Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò…Thế mạnh của anh là nguồn hàng chất lượng, trong quá trình lập trang trại anh cũng tính toán cẩn thận chọn một vùng đất ở đồi cao, ít dân cư, cách biệt nên rất ít khi xảy ra dịch bệnh, nếu có thì cũng khống chế nhanh, không dễ bị lây lan.

Lăn lộn ở thị trường thực phẩm  từ năm 1998, đến nay sau hơn mười năm vợ chồng anh Nguyễn Văn Lực và chị Hoàng Thị Lam đã có một cơ ngơi khá và đã tạo được một thương hiệu có uy tín. Hiện, mỗi tháng tổng tất cả nguồn thu của gia đình anh khoảng hơn 1 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 19 lao động với mức lương bình quân từ 2,5  - 5 triệu đồng/tháng. Nói về người chủ của mình, anh Phạm Văn Trường - lái xe cho biết: Anh phục nhất ở anh Lực là đức  tính chịu thương chịu khó, cẩn thận, không quản gian khổ, khó khăn. Anh cũng thường xuyên ủng hộ xã, xóm mỗi khi có phong trào quyên góp vận động như hỗ trợ người nghèo, tham gia tích cực các hoạt động xã hội hóa.


Mỹ Hà