Triều Tiên bắn tên lửa thị uy cả Hàn Quốc và Trung Quốc

(Baonghean) - Ngày 29/6, các phương tiện truyền thông Hàn Quốc và Nhật Bản đưa tin, CHDCND Triều Tiên đã phóng thêm 2 quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển phía Đông Nhật Bản. Vụ phóng diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao. Như thường lệ, các hành động phô trương sức mạnh liên tiếp của Triều Tiên đang “đánh động” cho dư luận biết rằng, nước này đang bày tỏ sự tức giận với một đối tượng nào đó. Và lần này được cho là đặc biệt hơn khi các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên nhắm đến cả Hàn Quốc và Trung Quốc. Vậy đâu là nguyên nhân?

Vụ bắn tên lửa của Triều Tiên được đưa tin trên truyền hình Hàn Quốc.
 
 
Theo đánh giá của giới quan sát, dường như đã thành thông lệ, mỗi khi muốn bày tỏ sự tức giận đối với những gì được cho là khiêu khích, CHDCND Triều Tiên thường tiến hành bắn thử các loại tên lửa tầm ngắn. Đối tượng chủ yếu mà Triều Tiên hay hướng đến là Hàn Quốc cùng các cuộc tập trận chung với đồng minh Mỹ mà nước này cho là những hành động chuẩn bị để xâm lược. Như hồi tháng 3 năm nay, ngay sau khi truyền thông Triều Tiên có những tuyên bố mạnh mẽ phản đối việc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên cũng đã tiến hành một loạt các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Căng thẳng còn gia tăng khi Triều Tiên đe dọa tiến hành hình thức thử nghiệm hạt nhân mới cũng vào cuối tháng 3.
 
Đến những vụ phóng gần đây, trong đó có một lần trùng vào dịp tròn 64 năm ngày bùng nổ cuộc chiến tranh Triều Tiên (25/6/1950 - 25/6/2014), mục tiêu vẫn được cho là để đáp trả việc Hàn Quốc vừa phóng thử đạn pháo vào vùng biển tranh chấp giữa hai nước trên biển Hoàng Hải. Các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên diễn ra ngay sau khi hai miền vừa nối lại các cuộc đàm phàn về quản lý khu công nghiệp chung Kaesong, vốn đã bị gián đoạn 6 tháng qua do căng thẳng giữa hai bên. Chắc chắn, sự gián đoạn sẽ lại tiếp diễn sau các vụ phóng tên lửa mà Triều Tiên vừa tiến hành. Đây cũng là thực tế tình hình trên bán đảo Triều Tiên suốt hàng chục năm qua, cứ căng lại chùng, cứ chùng rồi lại căng. Trong đó, cơ bản là sự nghi kỵ và lòng tin vẫn chưa thể dung hòa cho nhau để đi đến những giải pháp thống nhất cho cả hai miền.
 
Việc nhắm đến Hàn Quốc trong các vụ thử tên lửa là điều không có gì phải bàn cãi, nhưng đáng chú ý là lần này, động thái của phía Triều Tiên còn được cho là tỏ thái độ tới Trung Quốc. Chuyến công du Hàn Quốc vào ngày 3 và 4/7 tới đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, diễn ra trước khi đến thăm Triều Tiên dường như đã khiến Bình Nhưỡng “mếch lòng”. Bởi trong suốt 2 thập niên qua, chưa có lần nào một vị chủ tịch Trung Quốc lại sắp xếp trình tự công du nước ngoài mà trong đó Hàn Quốc lại là địa điểm dừng chân trước đồng minh Triều Tiên như lần này. Nhìn lại, người tiền nhiệm của Chủ tịch Tập Cận Bình là ông Hồ Cẩm Đào đã đến thăm Triều Tiên vào năm 2005 và chỉ đến thăm Hàn Quốc một năm sau đó. Còn cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân cũng đã đến thăm Triều Tiên trước vào năm 1990 và đến năm 1995 mới có chuyến thăm Hàn Quốc. Trong khi đó, Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un kể từ khi lên nắm quyền năm 2011 đến nay vẫn chưa có chuyến thăm nào tới Trung Quốc.
 
Về phía Trung Quốc, có thể lý giải rằng Bắc Kinh muốn tỏ thái độ cứng rắn, gây sức ép với Triều Tiên về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Chuyến công du Hàn Quốc cũng phản ánh mối quan hệ đang lạnh nhạt, bất đồng giữa Trung Quốc và Triều Tiên, vốn đã gia tăng sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân hồi tháng 2 năm ngoái. Tuy vậy, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel lại đánh giá chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Trung Quốc là một "bước ngoặt", có thể giúp ích trong việc thúc đẩy sự hợp tác về vấn đề Triều Tiên. Bởi Mỹ vốn đã nhiều lần hối thúc Trung Quốc phải có thái độ cứng rắn hơn với Triều Tiên về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trong khi đó với Hàn Quốc, nước này mong muốn thông qua chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc sẽ có thể phá vỡ thế bế tắc hiện nay trong đàm phán với CHDCND Triều Tiên. Cụ thể, Phủ tổng thống Hàn Quốc hôm 27/6 cho biết, lãnh đạo hai nước sẽ “Trao đổi ý kiến về các cách thức hợp tác để đối phó với tình hình trên bán đảo Triều Tiên, trong đó có vấn đề hạt nhân của Triều Tiên”.
 
Về phía Triều Tiên, rõ ràng, việc Trung Quốc - vốn là đồng minh thân thiết lại tỏ thái độ “Trọng quan hệ Trung- Hàn hơn Trung – Triều” đã khiến Bình Nhưỡng đứng ngồi không yên. Không loại trừ khả năng nước này sẽ còn tiếp tục có các vụ thử tên lửa khác thời gian tới. Và sau đó, sẽ lại là những đòn trả đũa và trừng phạt từ các cường quốc. Vòng luẩn quẩn này sẽ không có lợi cho bất kỳ quốc gia nào. 
 
Phương Hoa