Triều Tiên bất ngờ thả tù nhân người Canada

Một mục sư Canada bị Triều Tiên phạt tù vừa được trả tự do sau 2 năm rưỡi thụ án.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, Hyeon Soo Lim được tự do nhờ bảo lãnh ốm đau vào ngày 9/8 vì các lý do nhân đạo.

Hyeon Soo Lim hầu tòa ở Triều Tiên tháng 12/2015. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Hyeon Soo Lim hầu tòa ở Triều Tiên tháng 12/2015. Ảnh: KCNA/Reuters

Theo CNN, con trai của mục sư này là James Lim đã nhận được thông báo cuối tuần qua rằng một máy bay chở các quan chức cấp cao Canada, một bác sĩ và một lá thư gửi tới nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã được phái tới Bình Nhưỡng "vào phút chót". Máy bay hạ cánh xuống thủ đô Triều Tiên hôm 7/8.

Hyeon Soo Lim, còn được gọi là Rim Hyon Su, là mục sư tại một trong những nhà thờ lớn nhất ở Canada. Ông là tù nhân phương Tây bị giam giữ lâu nhất ở Triều Tiên.

"Rim Hyon Su, công dân Canada, đã được tại ngoại sau khi đã đóng tiền bảo lãnh theo quyết định của Tòa án Trung ương Triều Tiên vào ngày 9/8", KCNA thông báo.

Hyeon Soo Lim lĩnh án chung thân lao động khổ sai sau khi bị Triều Tiên kết tội chống phá nước này vào tháng 12/2015. Sức khỏe của người đàn ông 62 tuổi này đã suy giảm khi ngồi tù, và ông sụt cân nhanh.

Triều Tiên trả tự do cho mục sư Lim giữa lúc căng thẳng trên bán đảo tăng vọt sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ đáp trả bất cứ mối đe dọa nào nhằm vào Mỹ bằng "lửa và sự cuồng nộ". Bình Nhưỡng ngay lập tức tuyên bố đang cân nhắc kế hoạch tấn công quân sự nhằm vào đảo Guam của Mỹ.

Gia đình mục sư Lim liên tục kêu gọi Triều Tiên trả tự do cho ông sau cái chết của sinh viên Mỹ Otto Warmbier hồi tháng 6. Warmbier đang đi du lịch ở Triều Tiên thì bị bắt đầu năm 2016, sau đó bị cáo buộc cố ý lấy trộm một biểu ngữ tuyên truyền tại khách sạn. Nam sinh viên này tử vong chỉ 6 ngày sau khi được trả tự do trở về Mỹ, vì những tổn thương não khi ngồi tù.

Trong một số lá thư gửi về cho gia đình, bạn bè và các thành viên nhà thờ ở Mississauga, Ontario, mục sư Lim kêu ông bị đau bụng và bị huyết áp cao. Gia đình không được phép gặp mặt ông nhưng có thể gửi thư và thuốc ổn định huyết áp cho ông thông qua sứ quán Thụy Điển ở Bình Nhưỡng.

Lim bị bắt hồi tháng 2/2015 khi đang hoạt động nhân đạo ở Rajin, Triều Tiên. Ông đại diện cho Nhà thờ Light Korean Presbyterian mà ông đứng đầu từ năm 1986. Theo gia đình mục sư, ông đã thực hiện hơn 100 chuyến đi tới Triều Tiên kể từ năm 1997.

Theo Vietnamnet.vn

Tin mới

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

(Baonghean.vn) - Hoạt động này nhằm hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”.
Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

(Baonghean.vn) - Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết World Cup 2023; Tiền đạo Nguyễn Văn Quyết được vinh danh Cầu thủ xuất sắc nhất tháng; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.