Triều Tiên bất ngờ thay Thủ tướng và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao

Vũ Anh 12/04/2019 11:19

Việc thay thế 2 quan chức hàng đầu dường như nằm trong kế hoạch thúc đẩy phát triển kinh tế của lãnh đạo Kim Jong-un.

Quan chức tham gia phiên họp Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên hôm 11/4. Ảnh: KCNA.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Choe Ryong-hae hôm qua được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, thay thế người tiền nhiệm là ông Kim Yong-nam. Thủ tướng Pak Pong-ju cũng được thay bởi Kim Jae-ryong, một trong những thành viên hàng đầu của đảng Lao động Triều Tiên.

Quyết định được đưa ra trong phiên họp đầu tiên của Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên khóa 14, sự kiện được giới quan sát theo dõi sát sao bởi nó có thể phản ánh phương hướng chính sách mà Bình Nhưỡng sẽ theo đuổi.

Lãnh đạo Kim Jong-un tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Giới phân tích cho rằng đây là động thái mới nhất trong quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế và giao lưu quốc tế được Kim Jong-un theo đuổi từ năm 2018.

Kim Yong-nam sinh năm 1928, là một trong những quan chức phục vụ lâu năm nhất trong chính quyền Triều Tiên, đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhân dân từ năm 1998. Trong khi đó, Choe Ryong-hae cũng là quan chức có nhiều quyền lực trong đảng Lao động Triều Tiên, từng giữ nhiều chức vụ và quen biết cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il trong hơn 50 năm.

Choe Ryong-hae hồi năm 2015. Ảnh: AP.

Thủ tướng Pak Pong-ju từng phục vụ hai nhiệm kỳ trong giai đoạn 2003-2007 và 2013-2019. Ông phụ trách quá trình đổi mới nền kinh tế giúp Triều Tiên đối phó với các lệnh cấm vận, cũng là 1 trong 3 quan chức điều hành đất nước khi lãnh đạo Kim Jong-un thăm Việt Nam hồi tháng 2.

Không có nhiều thông tin về Kim Jae-ryong, nhưng vị trí của ông có thể trở thành chìa khóa trong nỗ lực thúc đẩy kinh tế của Kim Jong-un.

Theo vnexpress.net
Copy Link
Triều Tiên bất ngờ thay Thủ tướng và Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO