Triều Tiên cách chức 'cánh tay phải' của ông Kim Jong-un

(Baonghean.vn) - Theo Yonhap ngày 24/4, Triều Tiên đã cách chức ông Kim Yong-chol, trợ thủ đắc lực của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và là người đồng cấp của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, dẫn theo lời của giới chức nước này.
Ông Kim Yong-chol là “cánh tay phải” đắc lực của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap
Ông Kim Yong-chol là Trưởng ban Mặt trận Thống nhất Triều Tiên, đồng thời là nhân vật quan trọng trong mối quan hệ giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ.

Yonhap không đưa ra lý do cụ thể cho việc cách chức ông Kim Yong-chol.

Kim Yong-chol là “cánh tay phải” đắc lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Vai trò của ông nổi bật trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai được tổ chức vào hồi cuối tháng 2 tại Hà Nội. Ông đã từng có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 1.

Hiện Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) vẫn chưa xác nhận thông tin này.

Thông tin cách chức ông Kim Yong-chol rộ lên sau khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên vừa thông báo muốn loại Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khỏi đàm phán hạt nhân vào tuần trước.

Ông Kim Jong-un từng cảnh báo rằng sự thất bại trong đàm phán tại Việt Nam là nguy cơ làm gia tăng căng thẳng, đồng thời ngỏ ý muốn tiếp tục đàm phán nếu phía Mỹ có thể đưa ra một bản thỏa thuận với những điều khoản “công bằng và chấp nhận được cho cả đôi bên” trước thời điểm cuối năm nay.

Theo Reuters