Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc sẽ thành 'khiên chắn đạn' cho Mỹ

Theo Đức Hoàng (dantri.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Triều Tiên cảnh báo rằng việc Hàn Quốc cho phép triển khai tên lửa tầm trung trên lãnh thổ có thể biến Seoul trở thành “khiên chắn đạn” cho Mỹ.
Một tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng. Ảnh minh họa: KCNA
Một tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng. Ảnh minh họa: KCNA

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên ngày 14/8 đăng tải một bài xã luận cảnh báo Hàn Quốc rằng việc họ cho phép Mỹ đặt tên lửa tầm trung trên lãnh thổ sẽ được Bình Nhưỡng coi là “hành động liều lĩnh làm gia tăng căng thẳng” trong khu vực.

Hồi đầu tháng, Mỹ đã chính thức rút khỏi hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung INF với Nga và tuyên bố sẽ thử nghiệm tên lửa mới và đặt chúng khắp nơi trên thế giới, theo Yonhap.

Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rằng, Washington có kế hoạch đặt tên lửa ở châu Á và một số nơi khác để duy trì sự răn đe của Mỹ. Một số đồn đoán cho rằng Hàn Quốc có thể là một trong những nơi Mỹ hướng đến.

Trong bài xã luận, KCNA cảnh báo nếu xảy ra kịch bản Hàn Quốc đồng thuận với đề xuất của Mỹ, thì Seoul đang đi trên con đường “dẫn tới hủy diệt” và có thể biến họ trở thành “khiên chắn đạn”.

“Đó sẽ là hành động liều lĩnh khiến khu vực thêm căng thẳng, là hành động có thể kích hoạt cuộc Chiến tranh Lạnh mới”, bài xã luận viết.

Hàn Quốc hiện là nơi Mỹ đặt hệ thống Tên lửa Phòng thủ Tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) nằm cách 300 km với Seoul nhằm đối phó với mối đe dọa từ tên lửa Bình Nhưỡng. Hàn Quốc cho phép Mỹ đặt THAAD ở lãnh thổ nước này năm 2017 bất chấp phản đối từ Trung Quốc và Tiều Tiên.

“Hàn Quốc hãy hành động trước khi mọi thứ trở nên quá muộn và hãy nghĩ về hành động mù quáng sẽ dẫn tới điều gì”, KCNA cảnh báo.

Tờ báo Rodong Sinmun của Triều Tiên cũng đã có một bài xã luận tương tự và cảnh báo việc triển khai tên lửa tầm trung sẽ là “thách thức” cho những ai muốn hòa bình trong khu vực.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng họ chưa có bất cứ trao đổi nào với Mỹ về việc có đặt tên lửa tầm trung tại quốc gia này hay không.

 

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.