Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc về việc triển khai tên lửa của Mỹ

(Baonghean.vn) - Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 14/8 đã cảnh báo Hàn Quốc không nên để Mỹ triển khai tên lửa tầm trung tới nước này, đồng thời cho rằng đây là một hành động thiếu cẩn trọng làm leo thang căng thẳng trong khu vực.
Bộ trưởng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ Mark Esper trong cuộc gặp tại Seoul ngày 9/8/2019. Ảnh: Yonhap

Trước đó, Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và tuyên bố sẽ bắt đầu thử nghiệm những loại tên lửa mới và triển khai trên toàn cầu.

Chỉ một thời gian ngắn sau khi rút khỏi INF, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã tuyên bố Washington sẽ tham vấn các nước đồng minh về việc triển khai tên lửa ở châu Á. Hàn Quốc được dự đoán sẽ là một trong những ứng cử viên hàng đầu trong quá trình triển khai tên lửa mới này.

Trong một bài bình luận được đăng tải lên Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đề cập đến việc triển khai tên lửa của Mỹ, cho rằng đây sẽ là “con đường dẫn đến sự hủy hoại”, có thể khiến Hàn Quốc trở thành “tấm lá chắn”.

“Đây là một hành động thiếu cẩn trọng làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, thậm chí nó có thể châm ngòi cho một cuộc Chiến tranh Lạnh mới và chạy đua vũ trang tại khu vực Viễn Đông, nếu tiếp tục triển khai vũ khí tấn công tại Hàn Quốc”, dẫn theo bài bình luận của KCNA.

Mỹ đã triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) từ năm 2017 tại thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul 300 km về phía Đông Nam. Việc triển khai tên lửa của các nước đồng minh nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ phía Triều Tiên.

Theo Yonhap