Triều Tiên chỉ trích Mỹ 'hai mặt' khi duy trì các lệnh trừng phạt

Vũ Hoàng 16/10/2018 16:40

Triều Tiên cho rằng các biện pháp trừng phạt mà nước này đang phải chịu sẽ chỉ tạo ra thêm trở ngại trên con đường phi hạt nhân hóa.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay đăng bài bình luận dài gần 1.700 chữ chỉ trích Mỹ. Bài viết cho rằng Washington đang "chơi trò hai mặt" và sẽ chỉ phá hủy cơ hội ngoại giao hiếm hoi giữa hai quốc gia với các lệnh trừng phạt áp đặt lên Bình Nhưỡng, AFP đưa tin.

"Chính sách thù địch và quan hệ có đi có lại không thể song hành", bài viết nhấn mạnh, đồng thời thêm rằng Triều Tiên và Mỹ sẽ không thể thúc đẩy đàm phán "với chướng ngại vật mang tên lệnh trừng phạt".

Bài viết được đăng hai tuần sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng và cho biết ông đã có các cuộc trao đổi "hiệu quả" về vấn đề phi hạt nhân hóa với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên ở Singapore hồi tháng 6, hai nước cam kết hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, đến nay, nỗ lực này chưa đạt được bước tiến đáng kể nào.

Triều Tiên muốn Liên Hợp Quốc xóa bỏ những lệnh trừng phạt áp đặt lên nước này, đổi lại Bình Nhưỡng sẽ phá hủy kho vũ khí hạt nhân. Mỹ trong khi đó khẳng định phải tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt tới khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người đã có ba cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên trong năm nay, tuyên bố tôn trọng các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhưng cũng đồng ý theo đuổi một số dự án kinh tế chung với Triều Tiên.

Theo vnexpress.net
Copy Link
Triều Tiên chỉ trích Mỹ 'hai mặt' khi duy trì các lệnh trừng phạt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO