Triều Tiên chưa công khai 20 căn cứ tên lửa?

Theo Vũ Anh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
CSIS cho rằng Triều Tiên sở hữu nhiều cơ sở tên lửa chưa công khai, trong đó có một sở chỉ huy lực lượng hạt nhân chiến lược.
Triều Tiên chưa công khai 20 căn cứ tên lửa? ảnh 1

Ảnh vệ tinh căn cứ Sino-ri hồi cuối năm 2018. Ảnh: CSIS.

"Căn cứ Sino-ri và các tên lửa Nodong được triển khai ở đây đáp ứng chiến lược hạt nhân của Triều Tiên, trong đó yêu cầu duy trì khả năng tấn công phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân hoặc thông thường", Reuters dẫn báo cáo do chương trình Beyond Parallel thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) hôm qua công bố.

CSIS cho biết, Sino-ri và 19 căn cứ tên lửa khác là những cơ sở chưa từng được Triều Tiên công bố, khiến chúng không nằm trong nội dung đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Căn cứ Sino-ri rộng 18 km vuông, nằm cách khu phi quân sự khoảng 212 km về phía Bắc, nơi có sở chỉ huy một trung đoàn tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong-1, đơn vị hạt nhân chiến lược có vai trò quan trọng trong quá trình vận hành các tên lửa đạn đạo có tầm bắn vươn tới căn cứ Mỹ trên đảo Guam.

Thông tin này được đưa ra chỉ 3 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ý mong chờ hội nghị thượng đỉnh thứ hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2. Nhà Trắng chưa bình luận về báo cáo này.

"Triều Tiên sẽ không thảo luận về những điều họ che giấu. Dường như Bình Nhưỡng đang chơi một trò chơi, họ vẫn duy trì khả năng tác chiến của lực lượng tên lửa đạn đạo ngay cả khi phá hủy các cơ sở hạt nhân công khai", Victor Cha, người từng là ứng viên đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, phát biểu khi công bố báo cáo.

Triều Tiên chưa công khai 20 căn cứ tên lửa? ảnh 2

Vị trí căn cứ Sino-ri. Đồ họa: AFP.

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.