Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tên lửa tầm bắn vươn tới bờ Tây của Mỹ?

(Baonghean.vn)-  Ngày 9/10, hãng tin Kyodo dẫn lời Hạ nghị sỹ Nga Anton Morozov cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tân tiến với một động cơ được cải tiến có thể khiến tên lửa bay xa hơn, có thể vươn tới bờ Tây của Mỹ.

Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa để trả đũa Mỹ.
Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa để trả đũa Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông Morozov, người vừa có chuyến thăm 5 ngày tới Bình Nhưỡng, cho biết ông Kim Yong Nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao của Triều Tiên, nói với ông về loại và tầm bắn của tên lửa chuẩn bị được phóng.

Theo ông Morozov, ông Kim đã chỉ cho ông thấy một công thức toán học và giải thích tên lửa có thể vươn tới bờ biển phía Tây của Mỹ, mặc dù đây là loại tên lửa tương tự mà Bình Nhưỡng đã phóng thử trong quá khứ.

Trong cuộc gặp với ông Morozov, đại diện Triều Tiên cho biết nước này đang chuẩn bị cho một vụ phóng thử tên lửa mới nhằm trả đũa Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố hồi tháng 9 rằng Washington có thể “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu quốc gia Đông Bắc Á này tiếp tục các hành động khiêu khích buộc Mỹ và các nước đồng minh phải phòng thủ.

Theo ông Morozov, Bình Nhưỡng coi tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ là một lời khiêu chiến. 

Về thời điểm tiến hành vụ phóng tên lửa, ông Morozov cho biết Triều Tiên sẽ sớm tiến hành, song không nêu chi tiết.

Mặc dù Bình Nhưỡng dường như đang chuẩn bị cho một cuộc chiến, song ông Morozov nhấn mạnh ông và các đồng nghiệp của mình đề xuất giải quyết vấn đề thông qua đối thoại./.

Lan Hạ

(Theo Kyodo)

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no.