Triều Tiên có thể đã ngừng dỡ bỏ bãi thử tên lửa

(Baonghean.vn) - Theo một báo cáo dựa vào các ảnh chụp vệ tinh mới đây, trang mạng 38 North (38 độ Bắc) của Mỹ ngày 22/8 cho biết, Triều Tiên dường như đã ngừng phá hủy một bãi thử động cơ tên lửa tại khu vực Tây Bắc nước này.
Bãi thử Sohae ở Triều Tiên. Ảnh: AP
Theo trang 38 độ Bắc, một nhóm chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, hình ảnh vệ tinh được chụp hôm 16/8 cho thấy "không có hoạt động phá dỡ đáng kể nào" kể từ ngày 3/8 tại bãi thử động cơ tên lửa và bệ phóng của trạm phóng vệ tinh Sohae ở Tongchang-ri, gần biên giới phía Bắc giữa Triều Tiên với Trung Quốc.
Bản báo cáo nhấn mạnh, Bình Nhưỡng miễn cưỡng trong việc từ bỏ chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của nước này, bất chấp việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết phi hạt nhân hóa "hoàn toàn" trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 vừa qua ở Singapore.
Trang 38 độ Bắc ghi nhận những tiến bộ đáng kể trong việc gỡ bỏ bệ phóng thử từ tháng 7 cho tới đầu tháng 8, song "các bộ phận đã được tháo dỡ vẫn nằm chất đống trên mặt đất".
Trước đó, phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore, Tổng thống Trump cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết Bình Nhưỡng sẽ sớm phá hủy một bãi thử động cơ tên lửa chính của nước này, dường như ám chỉ bãi thử Sohae.
Bãi thử Sohae được sử dụng để thử nghiệm các động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng, vốn được lắp đặt cho cả tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng vươn tới Mỹ và các tên lửa dùng để phóng tàu vũ trụ lên không gian./.

Theo Kyodo