"Triều Tiên đang tiến hành sản xuất plutoni cấp độ vũ khí mới"

AFP đưa tin các chuyên gia của Viện nghiên cứu Mỹ-Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins cho rằng việc gia tăng các hoạt động tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên có thể cho thấy hoạt động sản xuất plutoni mới nhằm mở rộng kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Theo viện trên, những hình ảnh vệ tinh mới về cơ sở Yongbyon cho thấy mức độ hoạt động cao tại 2 cơ sở, trong đó có lò phản ứng 5 megawatt được biết đến là nguồn sản xuất plutoni cấp độ vũ khí chính của Triều Tiên. 

Toàn cảnh tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong khi nhấn mạnh tới những khó khăn trong việc xác định nguyên nhân của động thái mới này, giới chuyên gia đưa ra một số kịch bản, trong đó có công tác nâng cấp hoặc thay thế trang thiết bị cũ.

Hoạt động này cũng có thể là dấu hiệu chuẩn bị cho việc tháo dỡ các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng để tiến hành sản xuất plutoni mới. 

Trên trang web 38North của Viện nghiên cứu Mỹ-Hàn, các chuyên gia khẳng định: "Nếu việc mở rộng hoạt động đó được chứng thực, động thái này sẽ đánh dấu một bước đi quan trọng hướng tới việc tăng cường phát triển kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên."

Trước đó hồi đầu tuần, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano cũng đã lưu ý tới các hoạt động gia tăng tại cơ sở Yongbyon.

Theo Vietnam+