Triều Tiên đòi Israel trả 1 tỷ USD để không bán công nghệ tên lửa cho Iran

(Baonghean.vn) - Theo một cuốn sách mới được công bố của cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh, Thae Yong-ho, người đào tẩu tới Hàn Quốc cách đây hai năm, tại một quán cafe ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển) hồi năm 1999, đại sứ của Triều Tiên tại Thụy Điển đã đề nghị với đối tác Israel chi trả cho Triều Tiên 1 tỷ USD tiền mặt, để đổi lấy việc Bình Nhưỡng không bán công nghệ tên lửa cho Iran.
Cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh, Thae Yong-ho. Ảnh: AP

Thông tin trên vừa được tờ Wall Street Journal (WSJ) tiết lộ hôm 8/7. Tuy nhiên, Israel đã không chấp nhận yêu cầu này của Triều Tiên. Thay vào đó, Tel Aviv chỉ đề nghị cung cấp viện trợ lượg thực và cuộc thương thuyết giữa hai bên đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. 

WSJ cho biết thêm, họ chưa thể liên lạc được với hai vị đại sứ của mỗi nước tại Thụy Điển tham gia vào cuộc tiếp xúc bí mật nêu trên. Phía Israel là cựu Đại sứ Gideon Ben Ami còn phía Triều Tiên là ông Son Mu Sin.

Trong một cuộc phỏng vấn phát trên truyền hình quốc gia Israel hồi tuần trước, ông Ben Ami nói rằng ông đã tiến hành một loạt cuộc gặp với đại sứ Triều Tiên trong giai đoạn 1999-2002. Ông Ben Amin cho biết, phía Triều Tiên khởi xướng các cuộc tiếp xúc này.

Tên lửa tầm xa Shabab-3 của Iran. Ảnh: AFP

Tờ WSJ dẫn lời một chuyên gia về các thỏa thuận vũ khí của Triều Tiên cho biết, chính quyền Bình Nhưỡng đã bán các vũ khí thông thường và đạn đạo cho Iran từ đầu những năm 1980. Một chuyên gia khác nêu ra sự tương đồng giữa tên lửa Shahab-3 và Khorramshahr của Iran với tên lửa Nodong và Musudan của Triều Tiên, ám chỉ sự hợp tác giữa hai nước này.

Thông tin về cuộc trao đổi bí mật trên giữa Israel và Triều Tiên được tiết lộ vào thời điểm Washington và Bình Nhưỡng đang đẩy mạnh các hoạt động đàm phán về việc chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã đến Bình Nhưỡng để thảo luận các vấn đề liên quan. Tuy nhiên sau đó Triều Tiên cáo buộc chính quyền của Tổng thống Donald Trump đưa ra các yêu cầu phi hạt nhân hóa một cách đơn phương và cưỡng ép.

Theo Times of Israel