Triều Tiên: Huy động quân đội bắn…bóng bay

(Baonghean.vn) - Chủ nhật ngày 22/2, Triều Tiên cho biết nước này đã sẵn sàng hỏa lực để bắn hạ những quả bóng bay mang 10.000 đĩa DVD của bộ phim The Interview - một bộ phim kể về việc CIA ám sát hụt ông Kim Jong Un do Mỹ sản xuất. 
 
Theo kế hoạch, các nhà hoạt động của Hàn Quốc sẽ cho thả những quả bóng bay mang theo 10.000 đĩa DVD của bộ phim The Interview qua biên giới ở khu vực phía nam của 2 nước. Không dừng lại tại đó, các nhà hoạt động còn dự định thả 500.000 tờ truyền đơn chống phá nhà nước Triều Tiên cùng với các bản sao của bộ phim The Interview vào tuần tới.
 
Quân đội Triều Tiên kỷ niệm 61 năm ngày thành lập nhà nước Bắc Triều Tiên hôm 27 tháng 7. Ảnh: AFP/KCNA
 
Trước những thông tin trên, quân đội Triều Tiên cảnh báo “Tất cả hỏa lực của các lực lượng Triều Tiên ở khu vực biên giới sẽ đặt trong tình trạng sẵn sàng bắn mà không cần bất cứ lệnh cảnh báo nào… Tất cả đã sẵn sàng để bắn hạn những quả bóng bay”. Hãng tin chính thức KCNA của Triều Tiên đưa tin, những quả bóng bay là một hành động “khiêu khích mang tính chính trị” và là “một tuyên bố chiến tranh trên thực tế”.
 
Về phía Hàn Quốc, nước này cho biết họ sẽ đáp trả lại nếu như súng của người Triều Tiên bắn về phía lãnh thổ của mình. Được biết, các nhà hoạt động Hàn Quốc tổ chức hoạt động này để kỷ niệm 5 năm việc một tàu chiến của Hàn Quốc bị đắm khiến 46 thủy thủ thiệt mạng vào năm 2010. Sau khi vụ việc xảy ra, phía Hàn Quốc đã cáo buộc Triều Tiên là tác giả của vụ việc và yêu cầu Bình Nhưỡng chịu trách nhiệm.
 
Đây không phải là lần đầu tiên Hàn Quốc cho thả truyền đơn và phía Triều Tiên bắn hạ các quả bóng mang theo truyền đơn. Hồi tháng 10/2010, một vụ việc tương tự cũng đã xảy ra. Kể từ khi đình chiến đến nay, 2 nước Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn luôn trong trạng thái đối đầu và thù địch. 
 
Chu Thanh
Theo Le Monde 23/3