Triều Tiên kêu gọi công dân nước ngoài sơ tán khỏi Hàn Quốc

Triều Tiên cho rằng người nước ngoài sẽ không được an toàn trong trường hợp xảy ra chiến tranh giữa 2 miền.

 

Ủy ban Hòa bình châu Á-Thái Bình Dương Triều Tiên vừa đưa ra cảnh báo rằng tất cả các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân nước ngoài bao gồm cả du khách ở Seoul cũng như các vùng khác của Hàn Quốc nên tìm cách trú ẩn và sơ tán khỏi quốc gia này nhằm bảo đảm an toàn cho chính họ trong bối cảnh 1 cuộc chiến tranh đang cận kề.

 

Tổ chức này cho biết một khi xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, đây sẽ là một cuộc “chiến tranh tổng lực, một cuộc chiến trả đũa thần thánh không thương tiếc” do CHDCND Triều Tiên tiến hành.

Ủy ban này cáo buộc phía Mỹ và Hàn Quốc đang “rình cơ hội” phát động chiến tranh chống lại Triều Tiên sau khi ồ ạt đưa vào Hàn Quốc các vũ khí hủy diệt hàng loạt bao gồm các phương tiện phục vụ chiến tranh hạt nhân.

Tuần trước Bình Nhưỡng đã khuyên các đại sứ quán ở thành phố này xem xét việc sơ tán trong trường hợp nổ ra chiến tranh.

 

 


Lính Triều Tiên nhìn về phía Nam từ khu vực Bàn Môn Điếm nằm giữa giới tuyến 2 nước (ảnh: Reuters)

 

Một số đại sứ quán ở Seoul cũng đã đề nghị công dân nước mình rời khỏi đây. Tuy nhiên Mỹ thì cho rằng chưa có dấu hiện rõ ràng nào về các đe dọa đối với công dân Mỹ. Tuy vậy các cư dân Seoul vẫn duy trì sinh hoạt hàng ngày mà không có dấu hiệu lo lắng.


Nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bày tỏ thất vọng trước việc Triều Tiên ngừng các hoạt động tại khu công nghiệp Kaesong. Tin tức về việc đóng cửa khu công nghiệp chung giữa 2 nước đã chuyển hướng chú ý khỏi những đồn đoán về việc Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần 4 hoặc phóng tên lửa.


Khoảng 475 công nhân và quản lý nhà máy Hàn Quốc vẫn đang ở Kaesong, trong phạm vi vài kilomet gần biên giới giữa 2 miền.


Những người Hàn Quốc tỏ ra lưỡng lự về việc rời bỏ khu vực này, do lo ngại ảnh hưởng đến công ty và việc làm của mình. Một số ở lại trong các nhà trọ dọc biên giới, hy vọng khu công nghiệp sẽ sớm mở cửa trở lại.


Họ cho biết, các đồng nghiệp Triều Tiên trong những ngày gần đây ít nói hẳn và có vẻ cũng phàn nàn về việc đóng cửa khu công nghiệp./.

Theo VOV-M