Triều Tiên muốn đặc phái viên Hàn Quốc chuyển thông điệp tới Mỹ

(Baonghean.vn) - Phát biểu trong cuộc họp báo sáng 6/9, một ngày sau chuyến thăm Bình Nhưỡng, ông Chung Eui-yong, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng việc Triều Tiên thực hiện các bước đi phi hạt nhân hóa là rất có ý nghĩa.
Ông Chung Eui-yong (bên phải), Chánh Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Ngoài ra, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng lưu ý tới quyết định xóa bỏ cơ sở thử hạt nhân mà ông cho là duy nhất của nước này tại Punggye-ri, khiến nước này không còn cơ sở nào để tiến hành bất kỳ vụ thử hạt nhân nào nữa.

Ông Kim Jong-un thậm chí lấy làm tiếc việc cộng đồng quốc tế không đánh giá cao các bước đi phi hạt nhân hóa cho tới nay của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, trong cuộc gặp với đặc phái viên Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đề nghị ông Chung chuyển bức thông điệp của mình tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, song ông Chung không nêu chi tiết nội dung bức thông điệp này.

Ông Chung chỉ dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên, bày tỏ hy vọng phi hạt nhân hóa hoàn toàn và chấm dứt mối quan hệ thù địch giữa 2 bên, trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1 năm 2021.

Cũng liên quan tới Mỹ, ông Kim Jong-un còn khẳng định việc các bên chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên không liên quan gì đến sự hiện diện của binh lính Mỹ ở Hàn Quốc. 

Trước đó ít phút, cũng trong cuộc họp báo này, ông Chung Eui-yong thông báo, Tổng thống Moon Jae-in sẽ thăm Triều Tiên từ ngày 18-20/9 tới để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và hai bên sẽ tổ chức các cuộc gặp cấp cao vào đầu tuần tới để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba này.

Ông Chung Eui-yong, Chánh Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc, đã dẫn đầu phái đoàn gồm 5 người tới Bình Nhưỡng trong ngày hôm qua 5/9./.

(Theo Yonhap)