Triều Tiên muốn đặc phái viên Hàn Quốc chuyển thông điệp tới Mỹ

Lan Hạ ( (Theo Yonhap))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Phát biểu trong cuộc họp báo sáng 6/9, một ngày sau chuyến thăm Bình Nhưỡng, ông Chung Eui-yong, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng việc Triều Tiên thực hiện các bước đi phi hạt nhân hóa là rất có ý nghĩa.
Triều Tiên muốn đặc phái viên Hàn Quốc chuyển thông điệp tới Mỹ ảnh 1
Ông Chung Eui-yong (bên phải), Chánh Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng lưu ý tới quyết định xóa bỏ cơ sở thử hạt nhân mà ông cho là duy nhất của nước này tại Punggye-ri, khiến nước này không còn cơ sở nào để tiến hành bất kỳ vụ thử hạt nhân nào nữa.

Ông Kim Jong-un thậm chí lấy làm tiếc việc cộng đồng quốc tế không đánh giá cao các bước đi phi hạt nhân hóa cho tới nay của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, trong cuộc gặp với đặc phái viên Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đề nghị ông Chung chuyển bức thông điệp của mình tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, song ông Chung không nêu chi tiết nội dung bức thông điệp này.

Ông Chung chỉ dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên, bày tỏ hy vọng phi hạt nhân hóa hoàn toàn và chấm dứt mối quan hệ thù địch giữa 2 bên, trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1 năm 2021.

Cũng liên quan tới Mỹ, ông Kim Jong-un còn khẳng định việc các bên chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên không liên quan gì đến sự hiện diện của binh lính Mỹ ở Hàn Quốc. 

Trước đó ít phút, cũng trong cuộc họp báo này, ông Chung Eui-yong thông báo, Tổng thống Moon Jae-in sẽ thăm Triều Tiên từ ngày 18-20/9 tới để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và hai bên sẽ tổ chức các cuộc gặp cấp cao vào đầu tuần tới để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba này.

Ông Chung Eui-yong, Chánh Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc, đã dẫn đầu phái đoàn gồm 5 người tới Bình Nhưỡng trong ngày hôm qua 5/9./.

Tin mới

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...