Triều Tiên: Mỹ - Hàn tiến hành tập trận là 'hành động thù địch nhất'

Ngân Hạnh (Theo Yonhap)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.) -Truyền thông Triều Tiên ngày 13/10 đã chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc khi vẫn tiến hành các cuộc tập trận quân sự, đồng thời cho rằng đây là “hành động thù địch nhất” đối với Bình Nhưỡng.

“Những kẻ gây chiến bằng quân sự của Mỹ và Hàn Quốc đã tuyên bố một cách không rõ ràng về việc đình chỉ các cuộc tập trận chung Marine Corps vào tháng 6 năm ngoái, sau hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều và Mỹ - Triều”, trích tờ Uriminzokkiri của Triều Tiên. “Tuy nhiên họ đã chơi đùa với câu chữ, như thể họ đang làm những điều tốt đẹp cho thỏa thuận giữa chúng tôi”.

Binh sĩ Mỹ - Hàn tham gia tập trận chung năm 2018 -Ảnh: Reuters
Binh sĩ Mỹ - Hàn tham gia tập trận chung năm 2018. Ảnh: Reuters
Trang web này còn khẳng định rằng, hai nước đồng minh Hàn Quốc và Mỹ thậm chí còn tăng cường các cuộc tập trận quân sự so với năm trước. Đồng thời, kế hoạch tập trận Mỹ - Hàn cũng được cho là hành động vi phạm rõ ràng tinh thần của Tuyên bố chung mà Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Trump đã đạt được tại cuộc gặp đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018.

Bài báo cũng thúc giục Seoul và Washington suy nghĩ về những hậu quả của hành động “liều lĩnh” này, thay vào đó cần cư xử một cách đúng đắn hơn.

Sau thất bại của đối thoại cấp chuyên viên về phi hạt nhân hóa với Washington vào đầu tháng này, truyền thông Triều Tiên cũng đã tăng cường chỉ trích lên Mỹ và Hàn Quốc. Điều này nhằm mục đích đảm bảo nhu cầu về an ninh của Triều Tiên, bằng cách kêu gọi đình chỉ những cuộc tập trận chung, đồng thời gây sức ép lên Washington để thay đổi phương pháp tính toán trong cuộc đối thoại hạt nhân trong tương lai.

Tháng trước, truyền thông Triều Tiên cũng đã bày tỏ thái độ phẫn nộ trước những phát biểu của giới chức Hàn Quốc, cho rằng căng thẳng gia tăng trên bán đảo sau các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, mặc dù Seoul đã nỗ lực tiếp tục đối thoại với Bình Nhưỡng.

Trước đó, hồi tháng 8, truyền thông Triều Tiên cũng đã đồng loạt chỉ trích Hàn Quốc về các cuộc tập trận quân sự, cho rằng đây là cuộc diễn tập xâm lược nước này.

tin mới

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm có các nội dung: Tổng thống Ukraine nói rằng Kiev có thể không bao giờ gia nhập NATO; Ngoại trưởng Nga dự đoán "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến phương Tây và Nga; Hamas nói sẵn sàng gia hạn ngừng bắn còn Israel tái khẳng định tiếp tục chiến đấu.

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

(Baonghean.vn) - Tờ iDNES (Cộng hòa Séc) cho biết, nhà máy hóa chất và than cốc Avdeevka là tâm điểm của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine tại khu vực Donbass. Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là không còn đủ sức để bảo vệ nơi được mệnh danh là "trái tim đen" của Donbass.

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Trong tình hình chính trị hiện tại, dường như việc châu Âu quay lại ký kết với Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt trong mùa Đông là một lựa chọn không tránh khỏi. Mặc dù điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận những điều khoản khắc nghiệt và các yêu cầu bồi thường từ phía Nga.

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO gọi viện trợ quân sự cho Kiev là "con đường hướng tới hòa bình". Trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo, các thành viên NATO đang “đánh bạc” bằng cách xâm phạm các lợi ích cơ bản của Nga, và dường như tin rằng  “họ có thể rơi vào nhóm thua cuộc”. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Ursula von der Leyen cho biết, Kiev được cho là đã đáp ứng "gần như tất cả" các yêu cầu để bắt đầu đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, đây chỉ là cách "hâm nóng" dư luận của EC trước thềm hội nghị thượng đỉnh.

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

(Baonghean.vn) - Các nhà lãnh đạo đang tăng cường nỗ lực để đảm bảo lệnh ngừng bắn tiếp tục được tuân thủ trong ngày hiệu lực cuối cùng 27/11, đồng thời, tìm kiếm khả năng kéo dài ngừng bắn. Trong khi đó, giới chuyên gia đặt câu hỏi, Ukraine sẽ nối lại đàm phán với Nga trong trường hợp nào?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

(Baonghean.vn) - Tình hình ở chảo lửa Avdeevka đang trở nên rất nghiêm trọng. Các ấn phẩm của Ukraine thì cho rằng, 80% khí tài quân sự của các đoàn xe Nga đã bị phá hủy. Về phía mình, Nga cho biết, con đường mà quân chi viện của Ukraine có thể tiếp cận Avdeevka đã nằm trong tầm kiểm soát.