Triều Tiên nâng cấp tháp tên lửa cho đợt phóng tháng 10 tới

(Baonghean.vn) - Triều Tiên đã dựng lên một tháp phóng mới và cao hơn tại căn cứ tên lửa của nước này, có khả năng là nhằm chuẩn bị cho việc bắn tên lửa tầm xa nhân ngày quốc lễ vào tháng 10, hãng thông tấn Yonhap đưa tin hôm 22/7.

Tên lửa Unha-3 (Milky Way 3) với phiên bản vệ tinh Kwangmyongsong-3 thứ 2, được phóng tại Trạm phóng vệ tinh thuộc huyện Cholsan, phía Bắc tỉnh Pyongan, Triều Tiên hôm 12/12/2012. Ảnh: Reuters/KCNA.

Tòa tháp cao 67 m sẽ phục vụ để phóng tên lửa tầm xa hơn quả tên lửa được bắn thử nghiệm hồi tháng 12/2012. Theo hãng tin Yonhap, vụ phóng thử đó đã được nhiều người đánh giá là thành công trong việc đưa vật thể lên quỹ đạo không gian.

Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Triều Tiên tiến hành các vụ thử nghiệm có sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo nhưng nước này bỏ ngoài tai các cảnh báo và lệnh trừng phạt quốc tế để tiếp tục theo đuổi các chương trình tên lửa và hạt nhân.

Một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc phát biểu: “Theo đánh giá của chúng tôi, Triều Tiên sẽ sử dụng bệ phóng tên lửa Tongchang-ri mới được nâng cấp để phóng đi một tên lửa tầm xa lớn hơn Unha-3”. Unha-3 là tên lửa tầm xa được bắn vào năm 2012 từ căn cứ gần bờ Tây nước này.

Cũng theo nguồn tin này, vụ phóng tên lửa có thể diễn ra quanh thời điểm kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động cầm quyền của Triều Tiên vào ngày 10/10.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không thể xác nhận tin tức trên ngay nhưng một quan chức cho biết họ đang tìm cách thẩm tra lại.

Triều Tiên được cho là đang phát triển một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) nhưng cho đến khi triển khai thì vẫn còn nhiều năm nữa.

Thu Giang

(Theo Reuters)