Triều Tiên nỗ lực né tránh lá chắn phòng thủ của đồng minh Hàn - Mỹ

(Baonghean.vn) - Ngày 6/1, giới phân tích nhận định, vụ phóng mới nhất của Triều Tiên mà nước này tuyên bố là tên lửa siêu thanh cho thấy những nỗ lực bền bỉ của Bình Nhưỡng trong việc né tránh lá chắn phòng thủ tên lửa mà đồng minh Hàn Quốc và Mỹ đang phát triển.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nước này ngày 5/1 đã bắn thử thành công tên lửa, động thái đánh dấu sự phô trương lực lượng lần đầu tiên trong năm nay. Hồi tháng 9 năm ngoái, lần đầu tiên Triều Tiên công bố vụ thử vũ khí hiện đại tương tự. 

Giới phân tích đánh giá, sẽ mất nhiều thời gian hơn để Triều Tiên có thể làm chủ các công nghệ tên lửa siêu thanh, bao gồm khả năng kiểm soát đường không và khả năng chống nhiệt. Tuy nhiên, vụ thử mới nhất dường như có ý nghĩa an ninh vượt xa Bán đảo Triều Tiên, xét tới tầm xa của tên lửa được ghi nhận là 700 km.

Giáo sư Park Won-gon nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Nữ sinh Ewha, nhận định: "Về mặt công nghệ, cần thận trọng khi đánh giá liệu Triều Tiên có thực sự thành công trong việc phát triển tên lửa siêu thanh hay không, trong bối cảnh Mỹ vẫn chưa triển khai đầy đủ loại tên lửa này. Nhưng vấn đề ở đây là tên lửa siêu thanh bay quá nhanh nên khó có thể bị chặn lại bởi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại". 

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh Yonhap
Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh Yonhap

Một số chuyên gia đã chỉ ra sự khác biệt giữa hình dạng đầu đạn của hai tên lửa, cho rằng loại tên lửa được thử nghiệm hồi đầu tuần này có thể là một loại hoàn toàn mới hoặc một phiên bản nâng cấp của Hwasong-8. Đầu đạn của tên lửa trước đó trông mỏng và nhọn hơn, trong khi loại mới đây trông giống hình nón tròn hơn.

Giáo sư Nam Chang-hee nghiên cứu chính trị quốc tế tại Đại học Inha (Hàn Quốc), cho biết: "Lực lượng hạt nhân là lĩnh vực quân sự duy nhất mà Triều Tiên có thể dựa vào để nêu bật tính ưu việt vào thời điểm này. Trong khi Hàn Quốc và Mỹ đang tìm cách củng cố năng lực, bao gồm khả năng phòng thủ tên lửa và các phương tiện tấn công phủ đầu, thì Triều Tiên có thể ưu tiên việc gián đoạn hoặc né tránh chúng".

Bình Nhưỡng đang tìm cách phát triển nhiều loại vũ khí đáng gờm khác, chẳng hạn như tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và vũ khí hạt nhân chiến thuật cũng như các bệ phóng tên lửa khác nhau, trong đó có cả các bệ phóng sử dụng đường sắt. Giáo sư Park từ Đại học Nữ sinh Ewha nhận định: "Thông điệp của Triều Tiên có thể là: “Nếu bạn cứ để như vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển và đa dạng hóa lực lượng hạt nhân của mình. Do đó, hãy thực hiện các bước để thuyết phục chúng tôi và tham gia vào các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí".

Hiện vẫn có những đồn đoán rằng Triều Tiên có thể muốn các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí để đồng thời cắt giảm kho vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường với Mỹ thay vì đàm phán phi hạt nhân hóa./.

Theo Theo Yonhap

Tin mới

Hình ảnh Nguyễn Tất Thành trong vở diễn sân khấu cải lương Nợ nước non. Ảnh: tư liệu của TH

Vở diễn 'Nợ nước non' - xúc động hình ảnh của 20 năm đầu cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Vở diễn “Nợ nước non” khắc họa 20 năm đầu trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa ra mắt công chúng dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp công chúng có một cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về thời niên thiếu, những bước ngoặt tác động mạnh đến tư tưởng của Người, cho đến khi Người ra đi tìm đường cứu nước…
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.