Triều Tiên phản đối các lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 24/12 tuyên bố, các lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào Triều Tiên chẳng khác nào là một hành động gây chiến.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ: “Chúng tôi coi nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc và các bên ủng hộ nghị quyết là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Triều Tiên, chẳng khác nào “hành động gây chiến” vi phạm hoà bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực, vì vậy chúng tôi cực lực bác bỏ nghị quyết này”.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Trước đó ngày 22/12 vừa qua, phản ứng trước vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Triều Tiên, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào nước này.

Cụ thể, nghị quyết cấm gần 90% các sản phẩm dầu mỏ tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên bằng việc đặt ra một mức trần 500.000 thùng mỗi năm, đồng thời yêu cầu cho hồi hương các lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 12 tháng.

Giới quan sát cho rằng, các biện pháp trừng phạt tăng cường này có thể tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế Triều Tiên. Bởi lẽ nếu được thực thi lệnh hạn chế xuất khẩu dầu mỏ sẽ là thảm họa đối với ngành công nghiệp Triều Tiên.

Trong khi đó, việc buộc phải hồi hương lao động ở nước ngoài sẽ cắt đứt nguồn ngoại tệ sống còn không chỉ đối với Chính phủ nước này mà cả nền kinh tế thị trường mới nổi của Triều Tiên./.

Theo VOV