Triều Tiên quảng bá mẫu smartphone tự chế đầu tiên

Ngày 13/8, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã quảng bá về một điện thoại thông minh (smartphone) do chính người Triều Tiên sản xuất.

Điện thoại smartphone mang nhãn hiệu "Arirang," tên một bài hát dân gian Triều Tiên, được công chúng biết đến nhân chuyến thăm của lãnh đạo Kim Jong-un tới nơi sản xuất hôm 11/8.Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến kiểm tra dây chuyền sản xuất smartphone "Arirang" hôm 11/8. (Nguồn: AFP)

Theo KCNA, trong chuyến thăm này, ông Kim đã nghe giới thiệu về "các tính năng, chất lượng và hình thức của điện thoại cầm tay Arirang."

Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, chiếc smartphone dựa vào hệ điều hành Android của Google, trên thực tế có thể đã được chế tạo tại Trung Quốc và tin tức trên chỉ nhằm để khích động tinh thần dân tộc.Hình ảnh mẫu smartphone "tự chế" của Triều Tiên. (Nguồn: KCNA)

Trong các bức ảnh do KCNA cung cấp chỉ thấy các công nhân kiểm tra chất lượngđiện thoại và đóng gói sản phẩm, chứ không thấy dây chuyền sản xuất nào.

Trang mạng North Korea Tech nhận định smartphone này rất có thể được làm tại Trung Quốc, sau đó xuất sang Nhà máy 11/5 của Triều Tiên, nơi chúng được kiểm tra lại trước khi bán.

Cách đây hai năm, chính quyền Triều Tiên cũng từng có hành động tương tự với việc quảng bá cho mặt hàng TV màn hình phẳng cũng do Nhà máy 11/5 sản xuất, với chuyến thăm của lãnh đạo Kim. Vào thời điểm đó, nhiều người đã bình luận rằng phần lớn quá trình sản xuất màn hình TV này đã được thực hiện tại Trung Quốc./.

Theo (Vietnam+) - V.T