Triều Tiên quay lại chính sách 'bên miệng hố chiến tranh'

Lan Hạ

Theo (Theo Yonhap)

(Baonghean.vn) - Giới phân tích ngày 20/1 nhận định, Triều Tiên dường như đang quay lại thời kỳ áp dụng chính sách "bên miệng hố chiến tranh" điển hình với các vụ thử vũ khí liên tiếp và mối đe dọa rõ ràng nhằm nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, trong bối cảnh Mỹ đang đẩy mạnh áp lực trừng phạt giữa lúc tình hình kinh tế khó khăn ở quốc gia Đông Bắc Á này.
Triều Tiên quay lại chính sách 'bên miệng hố chiến tranh' ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP

Giáo sư Park Won-gon nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Nữ sinh Ewha nhận định: “Dựa trên lập trường phản ứng "sức mạnh đối đáp sức mạnh và thiện chí đối đáp thiện chí", Bình Nhưỡng dường như đang phát tín hiệu rằng Washington nên ngừng tăng dần áp lực lên chính quyền (Triều Tiên). Nói cách khác, Triều Tiên đang gửi một lời cảnh báo mạnh mẽ tới Mỹ chớ triệu tập phiên họp của HĐBA LHQ đã được lên kế hoạch nhằm áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung". 

Các biện pháp trừng phạt được coi là trụ cột cốt lõi của điều mà Bình Nhưỡng xem là chính sách thù địch của Mỹ đối với chính quyền Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã yêu cầu rút lại chính sách như vậy như một điều kiện tiên quyết để quay lại đối thoại, song Washington bác bỏ yêu cầu này. 

Giáo sư Park đánh giá: "Ngoài các động cơ bên ngoài để phô trương sức mạnh, có thể cần phải giải quyết các vấn đề kinh tế nội bộ, chẳng hạn như việc nền kinh tế Triều Tiên đang gần đạt đến ngưỡng không thể chịu đựng được do các hạn chế kéo dài do đại dịch gây ra. Nhằm làm chệch hướng sự chú ý khỏi những vấn đề này, Triều Tiên có thể châm ngòi căng thẳng vượt ra ngoài biên giới của mình, có lẽ thông qua cuộc đối đầu với Mỹ". 

Lập trường cứng rắn của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh sự hiện diện của nước này dường như không còn nằm trong danh sách chính sách ngoại giao ưu tiên của chính quyền Tổng thống Biden, vốn đang bận tâm với việc xử lý một vấn đề địa chính trị cấp bách hơn - đó là việc Nga điều động khoảng 100.000 quân dọc biên giới với Ukraine. 

Ngoài ra, các nhà phân tích lưu ý rằng, vấn đề Triều Tiên có lẽ không phải là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ, nhưng Tổng thống Biden có thể muốn đạt được một số tiến bộ rõ rệt trong các nhiệm vụ chính sách đối ngoại lớn. Hàng loạt vụ phóng tên lửa đã khiến các nhà phân tích bối rối khi cho rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ kiềm chế không thực hiện một cuộc phô trương sức mạnh nhằm gây bất ổn trước thềm Thế vận hội mùa Đông ở Trung Quốc, quốc gia bảo trợ chính của Triều Tiên. 

Đáng chú ý là các chuyến tàu chở hàng của Triều Tiên được phát hiện đi vào một thành phố biên giới của Trung Quốc trong tuần này, dấu hiệu cho thấy các hoạt động kinh doanh đã được nối lại, mặc dù ba trong số bốn vụ thử vũ khí của Triều Tiên trong tháng này diễn ra gần biên giới với Trung Quốc - một lý do khiến nhiều người đồn đoán. rằng Bắc Kinh có thể đã làm ngơ trước các vụ phóng liên tục của Bình Nhưỡng.

Giáo sư Nam Chang-hee nghiên cứu chính trị quốc tế tại Đại học Inha đánh giá: "Hàng loạt vụ thử tên lửa của Triều Tiên diễn ra khi bắt đầu xuất hiện những đồn đoán rằng có khả năng căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên có thể làm suy yếu sự tập trung quân sự của Mỹ, đặc biệt là đối với vấn đề Đài Loan, vốn là vấn đề cốt lõi với Trung Quốc"./.

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.