Triều Tiên quyết định đóng cửa bãi thử hạt nhân

Địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri ở Triều Tiên sẽ đóng cửa vào ngày 23-25/5. Quyết định này được Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đưa ra, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin.
Vị trí bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Đồ họa: DW
Có kế hoạch phá hủy hoàn toàn lối vào thao trường và các cơ sở xung quanh bãi thử hạt nhân. Tất cả các nhà khoa học và nhân viên an ninh sẽ được đưa ra khỏi khu vực này.

Theo tin tức từ thông tấn xã Trung ương Triều Tiên KCNA, các nhà báo từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Anh và Nga sẽ có mặt tại sự kiện.

Thử nghiệm hạt nhân từ lâu đã là một trở ngại trong quan hệ giữa Bình Nhưỡng và các đối thủ của nó. Mỹ và đồng minh theo đuổi chính sách trừng phạt trong nhiều năm, họ phản ứng với việc phóng tên lửa hạt nhân bằng những biện pháp hạn chế mới.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 4, Triều Tiên đưa ra tuyên bố đường lối chiến lược mới là từ bỏ các cuộc thử nghiệm tên lửa hạt nhân tiếp theo để tập trung hoàn toàn vào việc phát triển nền kinh tế.

Bình Nhưỡng khẳng định tham gia nỗ lực quốc tế về chấm dứt toàn diện thử nghiệm hạt nhân, là một phần quan trọng của quá trình giải trừ hạt nhân toàn cầu.