Triều Tiên sẵn sàng đối thoại vì tự tin vào năng lực hạt nhân

(Baonghean.vn) - Lâu nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phớt lờ những lời đề nghị hòa bình từ phía Seoul. Tuy nhiên, ông Kim lại sắp tiến hành một cuộc đối thoại chính thức với nước láng giềng miền Nam lần đầu tiên trong hơn 2 năm qua.
Các thành viên Hội đồng An ninh Nhân dân Triều Tiên tham gia cuộc biểu tình chống Mỹ tháng 9/2017. Ảnh: AP
Các thành viên Hội đồng An ninh Nhân dân Triều Tiên tham gia cuộc biểu tình chống Mỹ tháng 9/2017. Ảnh: AP

Việc Triều Tiên đột nhiên quan tâm tới việc tham gia các cuộc đối thoại có gì đó liên quan tới kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ông Taylor Fravel, chuyên gia nghiên cứu khoa học chính trị tại Đại học MIT (Mỹ) nhận xét: “Triều Tiên đã đạt được những bước tiến đáng kể trong chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình, do đó tôi nghĩ họ sẵn sàng bày tỏ thiện chí để tham gia các cuộc đối thoại trong thời điểm hiện nay, bởi họ đã thực sự chứng tỏ được năng lực hạt nhân "mới chớm nở" có thể tấn công lục địa Mỹ”.

Chuyên gia này cho biết ông không hy vọng nhiều vào cuộc thảo luận giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trong ngày mai, 9/1. Theo ông, tại cuộc gặp này, hai bên sẽ tập trung thảo luận về khả năng đoàn thể thao Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang.

Chuyên gia Fravel, cũng là thành viên Ban Giám đốc Ủy ban Quốc gia các mối quan hệ Mỹ -Trung cho rằng: “Điều quan trọng dư luận quan tâm hiện nay là liệu vòng đối thoại lần thứ hai có được diễn ra hay không. Chắc chắn, trong một cuộc gặp sẽ không có nhiều vấn đề được giải quyết… chúng ta sẽ xem xét liệu Triều Tiên sẵn sàng đi xa tới đâu”.

Cho tới nay, khả năng Bình Nhưỡng sẽ thực hiện các hành động khiêu khích trong kỳ Thế vận hội là thấp. Ông Fravel nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên “rõ ràng phát đi tín hiệu sẵn sàng không gây cản trở sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này", bởi theo ông đây vẫn là một sự kiện của Triều Tiên, mặc dù là một sự kiện của nước láng giềng Hàn Quốc, và Bình Nhưỡng vẫn coi trọng mục tiêu tái thống nhất hai miền.

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.