Triều Tiên sắp phóng vệ tinh?

Theo phân tích của chuyên gia Mỹ, Triều Tiên có thể chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa vào dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, tức ngày 10/10 tới.

Những bức ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vừa hoàn tất việc nâng cấp khu phóng vệ tinh chính, làm dấy lên những đồn đoán nước này có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa tầm xa.

Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn tại trường Đại học Johns Hopkins hôm nay (29/7) cho biết, kết quả phân tích những bức ảnh vệ tinh này cho thấy, quá trình nâng cấp trung tâm phóng vệ tinh Sohae đã bắt đầu từ mùa xuân năm nay và vừa hoàn tất. Theo phân tích này, Triều Tiên có thể chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa vào dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên ngày 10/10 tới.

Triều Tiên phóng vệ tinh trong các năm trước. Ảnh: Reuters.

Tuần trước, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin tình báo đáng tin cậy cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân ra lệnh phóng một vệ tinh vào dịp trọng đại này.

Trong một cuộc họp báo hiếm hoi hôm qua (28/7), Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Jang Il-hun không loại trừ khả năng có vụ thử vào tháng 10 tới.

Những vụ phóng tương tự như thế này thường bị cộng đồng quốc tế coi là các vụ thử tên lửa đạn đạo và sẽ phản đối bằng cách áp đặt hàng loạt các lệnh trừng phạt mới.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên khẳng định đây là những vụ phóng vệ tinh hoàn toàn phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học.

Theo VOV