Triều Tiên sẽ chuyển toàn bộ đầu đạn hạt nhân ra nước ngoài?

Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn tỏ ra miễn cưỡng trong việc chuyển 20 đầu đạn hạt nhân ra nước ngoài theo đề nghị của Washington.

Tên lửa Triều Tiên tham gia lễ duyệt binh tại Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)
Kyodo dẫn lời các quan chức Mỹ ngày 27/5 cho biết Mỹ và Triều Tiên sẽ tập trung thảo luận đề xuất chuyển các đầu đạn hạt nhân của Bình Nhưỡng ra nước ngoài khi các phái đoàn quan chức của hai nước gặp mặt để hội đàm nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Sự kiện này dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Hiện chưa rõ liệu Mỹ và Triều Tiên có thể đạt được thỏa thuận về vấn đề này hay không, vì Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn tỏ ra miễn cưỡng trong việc chuyển 20 đầu đạn hạt nhân ra nước ngoài theo đề nghị của Washington.

Đối với chính quyền Mỹ, việc thuyết phục Triều Tiên đưa đầu đạn hạt nhân ra nước ngoài là một phần trong tiến trình phi hạt nhân hóa “hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

Theo lời các quan chức Mỹ giấu tên, Triều Tiên vẫn chưa sẵn sàng đưa toàn bộ vũ khí hạt nhân và tên lửa ra ngoài lãnh thổ. Bình Nhưỡng nhiều khả năng sẽ chỉ đồng ý chuyển trước một số loại tên lửa nhất định, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ. Các nguồn tin cho biết nếu các quan chức Mỹ và Triều Tiên không thể đạt được đồng thuận trong các cuộc thảo luận đang diễn ra, hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim có thể sẽ tiếp tục trao đổi về vấn đề này.

Ngoài ra, các quan chức Mỹ - Triều được cho là cũng sẽ thảo luận về việc làm thế nào để Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình plutonium cấp độ vũ khí, cũng như việc làm giàu uranium ở cấp độ cao và các vật liệu khác liên quan tới quá trình chế tạo vũ khí hạt nhân.

Truyền thông Nhật Bản từng đưa tin trong cuộc gặp hồi đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói với nhà lãnh đạo Kim Jong-un rằng Washington có thể đưa Bình Nhưỡng ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố nếu Triều Tiên chuyển vũ khí hạt nhân ra nước ngoài.

Trong khi đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên nên được tháo dỡ và chuyển tới Phòng Thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge ở bang Tennessee, Mỹ nếu nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn được nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Kyodo/dantri.com.vn