Triều Tiên tắt đèn, diễn tập sơ tán quy mô lớn

Triều Tiên diễn tập sơ tán trong điều kiện tất cả đèn bị tắt, nhằm tránh bị kẻ thù phát hiện.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và các quan chức quân sự. Ảnh: KCNA

Nguồn tin tại Triều Tiên cho biết các cuộc tập trận hiếm gặp đã được tiến hành ở các thành phố và thị trấn cấp hai và cấp ba trong tuần vừa qua. Thủ đô Bình Nhưỡng không tổ chức các cuộc diễn tập như vậy, NK News ngày 28/10 đưa tin.

Trong hoạt động, người dân diễn tập sơ tán khi toàn bộ thị trấn tắt tất cả đèn vào ban đêm nhằm tránh bị kẻ thù phát hiện.

"Tôi chưa bao giờ nghe nói Triều Tiên từng tổ chức loại hình huấn luyện này nhưng tôi không ngạc nhiên", Chun In-bum, cựu sĩ quan quân đội Hàn Quốc nói. 

NK News dẫn lời một nguồn tin giấu tên nói rằng lần gần đây nhất một cuộc diễn tập quy mô lớn như vậy được tổ chức là vào năm 2003.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Triều đang gia tăng vì chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 28/10 cảnh báo Triều Tiên rằng nước này không phải là đối thủ xứng tầm với liên minh Mỹ - Hàn.

Ông nói trong một cuộc họp báo ở Seoul rằng bất kỳ đòn tấn công nào vào Mỹ hoặc đồng minh cũng sẽ bị đánh bại, bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào của Triều Tiên cũng sẽ gặp phải biện pháp đáp trả quân sự quy mô lớn.

 Theo VNE