Triều Tiên thách Quốc hội Mỹ đến nhà máy "khuẩn than"

Chính quyền Kim Jong-un vừa thách cả Quốc hội Mỹ đến và kiểm tra một cơ sở công nghệ sinh học ở Bình Nhưỡng mà các chuyên gia Mỹ cho là cơ sở sản xuất khuẩn than cho quân đội Triều Tiên.

Một phát ngôn của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên giận dữ nói rằng cơ sở ở Bình Nhưỡng chuyên sản xuất thuốc trừ sâu, sau khi có bài viết đăng hồi tuần trước trên trang web của Viện Mỹ - Triều Tiên tại Đại học Johns Hopkins gợi ý về sản phẩm khác. 

Chủ tịch Kim Jong-un thị sát Viện Công nghệ Sinh học Bình Nhưỡng. (Ảnh: KCNA)

"Trăm nghe không bằng một thấy", người phát ngôn này nhấn mạnh, cáo buộc chính phủ Mỹ loan truyền tin đồn về chương trình vũ khí sinh học của Bình Nhưỡng. "Hãy đến đây ngay, với toàn bộ 535 thành viên Hạ viện và Thượng viện cùng các bộ trưởng và thứ trưởng ngu đần của chính phủ, những người chỉ biết gào lên các lệnh cấm vận mới".

"Khi đó, họ có thể tận mắt thấy cảnh tượng kinh hoàng bên trong Viện Công nghệ Sinh học Bình Nhưỡng", ông này nói thêm.

Những bình luận kể trên đã được hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA đăng tải ngày 13/6.

Tuần trước, Chủ tịch Kim Jong-un đã thị sát cơ sở này và hình ảnh chuyến đi của ông trên báo chí Triều Tiên đã được Mellisa Hanham, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến hạt nhân ở Washington, phân tích. Hanham cho rằng, những bức ảnh cho thấy Bình Nhưỡng đã nhập thiết bị giá trị kép.

"Thật khó mà không đưa ra kết luận rằng viện này có ý định sản xuất những mẻ vi khuẩn bệnh than quy mô quân sự", bà nói.

Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên phủ nhận các cáo buộc. 

(Theo KCNA/VNN)