Trinh sát cơ hiện đại nhất của Nga tái xuất ở Syria

Hành trình bay tới Syria của chiếc máy bay trinh sát tầm xa Tu-214R tối tân của Nga được trang Flightradar24 ghi lại.

Ảnh chụp màn hình mô tả hành trình bay của chiếc Tu-214R ngày 29/7 từ Nga tới Syria. Ảnh: Aviationist.

Aviationist ngày 31/7 dẫn thông tin hành trình bay từ trang Flightradar24 cho biết chiếc máy bay trinh sát hiện đại nhất của Nga Tu-214R cất cánh từ Moskva đã đáp xuống sân bay quân sự ở căn cứ Latakia, Syria vào sáng ngày 29/7.

Các chuyên gia quân sự cho rằng ngoài việc theo dõi hoạt động của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm nổi dậy ở chiến trường Syria, chiếc trinh sát cơ tầm xa hiện đại này nhiều khả năng còn được dùng để thu thập dữ liệu về hoạt động của các tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ đang được triển khai tại khu vực.

Máy bay trinh sát tầm xa Tu-214R được không quân Nga chế tạo vào cuối những năm 2000, được đánh giá là trinh sát cơ hiện đại nhất hiện nay của Nga. Tu-214R được trang bị hệ thống thu thập tín hiệu vô tuyến đa tần MRK-411, bao gồm nhiều loại radar có khả năng làm việc trong các chế độ chủ động và thụ động, như radar điện tử ELINT, radar khẩu độ tổng hợp SAR và các trang, thiết bị tình báo tín hiệu và liên lạc.

Ăng ten của Tu-214R có thể bắt được rất nhiều tín hiệu điện tử của đối phương như sóng radar, sóng radio, sóng điện thoại di động, tín hiệu Internet, từ đó thực hiện các hoạt động tác chiến điện tử như làm giả tín hiệu, đồng thời nắm bắt được kế hoạch tác chiến của địch trên chiến trường.

Hồi tháng 2/2016, Nga đã triển khai trinh sát cơ Tu-214R đến Syria để giám sát lệnh ngừng bắn được các bên thống nhất. Theo nhận định của các chuyên gia quân sự Pháp, chỉ cần bay ở không phận Syria ở khoảng cách 50km với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Tu-214R có thể giám sát 60% khu vực trải dài từ cao nguyên Anatolia, nằm sâu trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ đến sát biên giới.

Theo VNE