Trở thành cầu thủ nhờ... bắt được rắn

(Baonghean) - Nghe thì có vẻ khôi hài, nhưng đó lại là sự thật đối với cầu thủ xứ Nghệ đang đầu quân cho CLB hạng Nhất An Giang, Bùi Văn Lâm. Nhờ bắt được con rắn nặng tới 2,5kg, Lâm đem bán nó cho một nhà hàng ở huyện Nghĩa Đàn lấy 500.000 đồng. Có số tiền... trong mơ đó, Lâm tự tin xuống thử việc và được nhận vào đội bóng Quân khu 4, bắt đầu nghiệp cầu thủ đầy vinh quang.

Người bắt lươn may mắn...

Giống như nhiều cầu thủ đi chân đất đá bóng khác ở Nghệ An, Lâm cũng có một tuổi thơ đầy vất vả. Nhà có tới 9 miệng ăn nên áp lực kiếm đồng tiền, bát gạo được phân đều cho tất cả các thành viên. Lâm là con út nên đương nhiên được ưu tiên làm những công việc nhẹ nhàng nhất.

Ngày ngày, sau những giờ lên lớp, Lâm đem trúm đi thả lươn ở khắp các cánh đồng của xã Nghĩa Thuận. Tờ mờ sáng Lâm lại lặng lẽ một mình đi thu nhặt những ống trúm đã thả từ đêm hôm trước. Một vài cân lươn cho thu nhập chẳng là bao, nhưng Lâm vẫn làm vì muốn bố mẹ bớt đi phần nào nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Vất vả là thế, nhưng trẻ con vốn có những niềm đam mê riêng và chẳng điều gì có thể cản trở được Lâm đến với trái bóng. Lâm yêu thích bóng đá từ nhỏ và luôn tận dụng mọi thời gian có thể để được chơi bóng. Thời của Lâm không còn cảnh mặc quần rách đá bóng rơm nữa, nhưng hoàn cảnh gia đình đã không cho phép Lâm được thoải mái với ham muốn của mình.


Bùi Văn Lâm trong trang phục áo lính.

Tốt nghiệp THPT xong, Lâm loay hoay tìm lối đi cho cuộc đời và có lúc anh bế tắc. Không tìm cho mình được một trường học thích hợp, đã có lúc Lâm nảy ra ý định vào Tây Nguyên làm ăn theo gợi ý của một người quen. Ngày Lâm định khăn gói lên đường thì đúng vào dịp huyện Nghĩa Đàn tổ chức giải bóng đá toàn huyện, Lâm nán lại để tham gia.

Thấy Lâm chơi tốt, nhiều người am hiểu bóng đá ở huyện Nghĩa Đàn đã mách nước cho anh xuống thử việc ở “lò” Sông Lam hoặc Quân khu 4. Lúc đầu, Lâm chỉ cười trừ: “Trình độ như mình làm sao có thể trở thành cầu thủ chuyên nghiệp”. Nhưng rồi, việc nhiều cầu thủ cùng lứa xuống Vinh thi và trúng tuyển đã khiến Lâm tò mò. Lâm muốn đi một chuyến cho biết, bởi dù sao chuyên môn của mình so với những người khác cũng đâu có thua kém là bao. Thế nhưng, chi phí đi lại, thi tuyển lại nằm ngoài khả năng của Lâm và gia đình khiến anh nghĩ ngợi và thất vọng!

Đang băn khoăn như vậy thì trong một lần đi thả lươn, Lâm hốt hoảng khi phát hiện thấy một con rắn to bằng cổ tay, dài lượn lờ quanh chân mình. Sau một phút lấy lại bình tĩnh, Lâm đã tóm gọn con rắn và cho vào giỏ. Đem khoe kỳ tích của mình cho mọi người, Lâm được giới thiệu đến một nhà hàng đặc sản ở trung tâm xã để bán. Cầm trên tay 500.000 đồng tiền bán rắn, Lâm vui mừng ra mặt. Vậy là sau 5 năm trời gắn bó với nghề thả trúm, bắt lươn, anh cũng được ông trời hậu tạ xứng đáng. Ngay ngày hôm sau, cầu thủ sinh năm 1988 này khăn gói xuống Vinh để thử việc ở đội trẻ Quân Khu 4.

Vinh quang với trái bóng tròn

Lâm tìm đến CLB Quân khu 4 bởi nhiều người cho biết, môi trường này phù hợp hơn. Gặp người đồng hương Vũ Quang Bảo, người thời điểm này đang là HLV trưởng của đội bóng, Lâm mừng vui khôn xiết. Sau vài đường bóng theo kiểu thử việc, HLV Vũ Quang Bảo gật đầu và từ đó, Lâm chính thức trở thành cầu thủ để nuôi hoài bão trở thành tên tuổi lớn.

Trong thời gian ở Quân khu 4, Bùi Văn Lâm ghi dấu ấn lớn khi có thể chơi đa năng và tỏ ra rất hiệu quả mỗi khi được tin dùng. Cùng  với nhiều cầu thủ khác lúc bấy giờ như Đình Luật, Sơn Hà, Quang Hương, Bùi Văn Lâm đã góp công lớn trong việc đưa đội bóng áo lính từ giải hạng Nhì liên tiếp thăng hạng và trở thành một hiện tượng tại V.Leage 2009.

Sau này, khi Quân khu 4 được chuyển vào TP.Hồ Chí Minh và mang tên mới N.Sài Gòn, Bùi Văn Lâm cũng được xem là trụ cột, giúp đội bóng này lấy được rất nhiều tình cảm của người dân địa phương trong thời kỳ đầu “chuyển nhà” vào TP.Hồ Chí Minh. Thấy Lâm chơi tốt và có thể đảm đang việc lớn, bầu Thụy đã để ý và mùa giải sau đó, cầu thủ sinh ra ở huyện Nghĩa Đàn này đã được đưa về Sài Gòn Xuân Thành hội ngộ cùng hàng loạt ngôi sao khác cho mục tiêu thăng hạng V.League.

Chơi ấn tượng, Văn Lâm sau đó được bầu Thụy cho ra Quảng Nam để giúp đội bóng này trong giai đoạn khó khăn.  Lâm sẵn sàng khăn gói lên đường để đương đầu  và sau khi cùng QNK.Quảng Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ ở giải hạng Nhất, Bùi Văn Lâm xin chia tay để vào ĐBSCL đầu quân cho An Giang mùa giải 2013. Với những đóng góp to lớn của mình, Văn Lâm đang giúp đội bóng này ngự trị ở ngôi cao nhất giải hạng Nhất và nhiều khả năng sẽ có một suất chơi V.League mùa sau.

Đúng là nhờ cơ may bắt được con rắn, cuộc đời của Bùi Văn Lâm đã bước sang một ngã rẽ khác để bây giờ, làng quê nghèo xã Nghĩa Thuận, huyện Nghĩa Đàn, ai cũng tự hào vì có một cầu thủ ưu tú Bùi Văn Lâm.


Bài, ảnh: Vĩnh Liêm