Trộm cáp viễn thông bán đồng nát lĩnh án 11 năm tù

(Baonghean.vn) - Sáng 15/3, Tòa án quân sự quân khu 4 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án phá hủy công trình quan trọng về an ninh quốc gia và trộm cắp tài sản đối với Trần Xuân Hải cùng đồng bọn.

1
Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát quân sự Quân khu 4, vào cuối tháng 4/2015, Trần Xuân Hải (SN 1986) rủ Đặng Trọng Sơn (SN 1979), Đặng Trọng Long (SN 1986) cùng trú tại xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu và Đậu Công Điệp (SN 1979, trú xã Diễn Phúc, Diễn Châu) đến trạm phát sóng BTS của Trung tâm Viettel Diễn Châu (thuộc Chi nhánh Viettel Nghệ An) đóng tại xóm 6, xã Diễn Tháp (Diễn Châu) cắt 37m dây tiếp địa dùng để chống sét cho trạm.

Sau khi cắt trộm số dây tiếp địa trên, cả nhóm đưa về ngôi nhà hoang ở xã Diễn Bình đốt lấy lõi đồng bán cho người thu mua phế liệu với giá 1,3 triệu đồng. Cơ quan chức năng xác định các đối tượng đã gây thiệt hại cho Chi nhánh Vietel Nghệ An hơn 3,8 triệu đồng. Hải, Long, Sơn và Điệp bị truy tố ra trước pháp luật tội “phá hủy công trình quan trọng về an ninh quốc gia”.

Sau đó khoảng 1 tháng, Trần Xuân Hải cùng Đặng Trọng Sơn, Trần Xuân Cường (SN 1993, trú tại xã Diễn Cát) vào trạm phát sóng BTS của Trung tâm viễn thông Diễn Châu (thuộc Viễn thông Nghệ An) đóng tại xã Diễn Cát cắt 38m dây tiếp địa, gây thiệt hại cho Trung tâm viễn thông Diễn Châu 8,7 triệu đồng. Số dây tiếp địa này cũng được các đối tượng đốt lấy lõi đồng bán phế liệu được 2,2 triệu đồng.

Hành vi của Trần Xuân Hải, Đặng Trọng Sơn và Trần Xuân Cường bị truy tố tội “trộm cắp tài sản”.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Sau khi sự việc bị phát hiện, các bị cáo đã tự nguyện bồi thường cho Chi nhánh Viettel và Viễn thông Nghệ An.

Hội đồng xét xử nhận định, trong vụ án này Trần Xuân Hải là người khởi xướng nên phải chịu trách nhiệm chính. Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Trần Xuân Hải 3 năm 6 tháng tù về tội “phá hủy công trình quan trọng về an ninh quốc gia”, 10 tháng tù về tội “trộm cắp tài sản”; Đậu Công Điệp bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù; Đặng Trong Long bị tuyên phạt 3 năm 3 tháng tù; Đặng Trọng Sơn bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “phá hủy công trình quan trọng về an ninh quốc gia” và 8 tháng tù về tội “trộm cắp tài sản”.

Riêng đối với Trần Xuân Cường, nhận thấy chưa cần thiết phải cách li bị cáo ra khỏi đời sống xã hội nên HĐXX tuyên phạt 6 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 12 tháng.

                                                          Như Bình

Tin mới

Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.