Trồng bí xanh đem lại 30 tỷ đồng cho người dân vùng cao Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Vụ Hè thu năm nay, huyện Thanh Chương (Nghệ An) chuyển đổi khoảng 200 ha đất 2 lúa cao cưỡng sang trồng bí xanh và một số loại cây màu khác. Hiệu quả đem lại đáng phấn khởi, nhất là với cây bí xanh. Cùng với được mùa nông dân còn bán được giá cao và thoát lũ lụt.

Mấy hôm nay, người dân thôn Lĩnh Hồng, xã Thanh Lĩnh (huyện Thanh Chương) thực sự vui mừng khi thu hoạch vụ bí xanh năng suất cao.

Bí xanh vụ hè thu ở Thanh Chương đạt 2 tấn/sào.

Nhiều năm qua, người dân nơi đây giành toàn bộ khoảng 3 ha đất lúa để trồng bí và các loại rau màu. Năm nay, trời đại hạn kéo dài, người dân đã giành tiếp khoảng 1 ha đất chuyên trồng lúa ở vùng cao cưỡng để trồng thêm bí. Sau 3 tháng gieo trồng chăm sóc toàn bộ số diện tích bí này đã được thu hoạch với năng suất bình quân 2 tấn / sào, với giá bán 8.000 đồng/ kg, trừ chi phí mỗi sào cho thu nhập 14 triệu đồng.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thụ trồng 2 sào bí, vụ này, trừ công sá, phân, giống và tiền mua "choải" (sào cắm cho bí leo), gia đình ông thu được khoảng 30 triệu đồng, tính cả 3 vụ là 75 triệu đồng lãi ròng.

Người dân thu hoạch bí xanh. Giá bán mùa này 8.000 đồng/kg, cao gấp 2 lần vụ trước.

Sau những ngày mưa bão lớn, người dân các thôn Liên Châu, Liên Yên xã Thanh Liên và các địa phương khác như Thanh Mỹ, Thanh Giang, Thanh Lương... cũng đang ra đồng thu hoạch bí. Ngoài diện tích đất bãi Sông Giăng, năm nay Thanh Liên cũng đã chuyển 7 ha diện tích đất lúa sang trồng bí.

Nhờ lạ đất lại được đầu tư chăm sóc cẩn thận nên số diện tích này cho năng suất cao hơn hẳn số diện tích đã trồng bí lâu nay. Phấn khởi nhất là mặc dù trồng trên đất lúa nhưng vụ bí đã né tránh được lũ lụt. Đây là tiền đề để địa phương và người dân yên tâm, vững tin hơn cho các vụ sau.

Diện tích trồng bí xanh mùa đầu năng suất cao vượt trội.

Ngoài năng suất cao, vụ bí hè thu này ở Thanh Chương còn ghi nhận mức tiêu thu tốt, người dân bán được giá cao: bình thường ở vụ khác, bí chỉ từ 4.500 - 5.000 đồng /kg, hiện tại là 8.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Năm Bảy - Chủ doanh nghiệp thu mua bí ở xã Tào Sơn huyện Đô Lương: "Do mùa này các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, thực phẩm rau xanh khan hiếm nên bí rất dễ bán, năm nào doanh nghiệp cũng thu mua bí để bán cho thị trường này với giá đắt gấp đôi hoặc gấp rưỡi các vụ khác. Giá cao nên cả người trồng và người buôn bán đều phấn khởi".

Doanh nghiệp và tư thương vào thu mua bí xanh tận chân ruộng.

Với trên 100 ha rải đều khắp các địa bàn trong huyện vụ bí này người dân huyện Thanh Chương đã thu về trên 30 tỷ đồng. Theo ông Nguyễn Xuân Ánh - P. Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Thanh Chương thì đây là một nguồn thu nhập lớn và sẽ là tiền đề, cơ hội để người dân yên tâm đầu tư, là cơ sở để huyện tiếp tục đề ra các chủ trương chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao năng suất giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích trong vụ hè thu.

Trần Đình Hà

Đài Thanh Chương