Trong bối cảnh dịch bệnh giá chè búp Nghệ An vẫn tăng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, người dân trồng chè trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang vào mùa thu hoạch lứa chè chính trong năm. Giá tăng, chè được mùa nhờ thời tiết thuận lợi nên người trồng phấn khởi.
Hiện nay các xưởng chế biến chè ở Thanh Chương thu mua chè búp tươi với giá 3.200 đồng - 3.900 đồng/kg, cao nhất trong vòng 2 năm trở lại nay. Ảnh: Thanh Phúc

Gia đình chị Nguyễn Thị Hoài (xóm 3, Thanh Hà, Thanh Chương) vừa thu hoạch 2ha chè. Cách đây 3 tháng khi thu hoạch lứa chè xuân 2021, chị nhập cho xưởng chế biến với giá 2.800 - 3000 đồng/kg chè búp tươi thì coi như “hòa vốn" khi tiền công thu hái cao, tiền phân bón cũng tăng cao.

Giờ vào chính vụ thu hoạch, giá chè tăng 700-1.000 đồng/kg chè búp tươi (tùy chất lượng chè) nên gia đình chị rất phấn khởi. Chị Hoài cho biết: “Dù không cao so với những năm “đạt đỉnh” giá chè lên đến 5.000 – 5.500 đồng/kg nhưng hiện đã cao nhất trong 2 năm lại nay; với mức giá này, trừ chi phí thì vẫn còn có lãi. Đặc biệt là chè thu hái xong là thương lái đưa xe đến tận nơi thu mua”.

Người dân Hùng Sơn (Anh Sơn) bước vào thu hoạch lứa chè thứ 3 trong năm. Ảnh: Thanh Phúc

Thời điểm này, người trồng chè Anh Sơn bước vào vụ thu hoạch lứa chè chính trong năm. So với thời điểm này năm ngoái và so với lứa chè đầu vụ thì giá chè năm nay có tăng nhẹ.

Ông Nguyễn Đức Phàn, xóm 6, xã Hùng Sơn (Anh Sơn) cho biết: “Cách đây 10 ngày, gia đình vừa thu hoạch được gần 12 tấn chè búp tươi và nhập cho một doanh nghiệp chế biến chè trên địa bàn xã với giá 2.700 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với trước (lứa chè xuân, thương lái chỉ mua với giá 1.800 – 2.000 đồng/kg)”.

Giá chè búp loại 1 được thu mua với giá 3.900 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc

Là một trong những xưởng chè lớn ở Hạnh Lâm (Thanh Chương) những ngày qua, xưởng chè Đường Hương huy động đến 40 nhân công làm việc theo ca, đảm bảo dây chuyền hoạt động 24/24h để kịp chế biến hết lượng chè cho bà con trong vùng với công suất 35 tấn chè búp tươi/ngày.

Bà Nguyễn Thị Hương, chủ một xưởng chè cho biết: “Khoảng 10 ngày nay, giá chè búp tươi so với đầu vụ đã tăng khoảng 1.000 đồng/kg. Hiện chúng tôi đang thu mua cho dân với mức giá 3.600 đồng – 3.900 đồng/kg chè búp tươi, đây là mức giá cao nhất trong 2 năm qua. Dù chưa phải cao nhất nhưng là mức giá mà người trồng chè có lãi và chấp nhận được trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay”.

Thị trường chè khởi sắc, chè khô được thông quan nên giá chè tăng nhẹ. Ảnh: Thanh Phúc

Theo lý giải của chủ xưởng chè thì sở dĩ giá chè tăng là do thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước dần ổn định trở lại. Giá chè khô thế giới tăng, các đối tác nước ngoài đã cử được các chuyên gia sang kiểm tra, kiểm định nên thị trường xuất khẩu chè khởi sắc, chè được xuất đi đều đặn, không còn ùn ứ như vài tháng trước đó.

So với các năm trước, năm nay, dù nắng nóng gay gắt nhưng không liên tục, lại được bổ sung lượng mưa thường xuyên nên chè phát triển xanh tốt, tiết kiệm được chi phí phun tưới. Giá chè tăng, được mùa nên người dân phấn khởi, tái đầu tư chăm sóc cây chè. 

Tin liên quan

Nghệ An: Doanh số cho vay đối tượng chính sách tăng mạnh

Nghệ An: Doanh số cho vay đối tượng chính sách tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Sáng 13/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Hồng Vinh – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh họp phiên thường kỳ để sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

Các tin khác